รังแค

รังแค

ขุยบนเส้นผมหรือหนังศีรษะ อาจมีลักษณะแห้งหรือมันก็ได้ รังแคไม่ใช่โรค แต่เป็นปฏิกิริยาของเซลล์หนังศีรษะที่แบ่งตัวมากขึ้นกว่าปกติ แล้วหลุดออกง่ายและเร็วกว่าปกติ กลายเป็นขุยขนาดใหญ่ที่สามารถสังเกตเห็นได้ส่วนใหญ่เกิดจากภูมิแพ้ของหนังศีรษะร่วมกับการเพิ่มจำนวนเชื้อยีสต์ที่หนัง ศีรษะมากกว่าปกติแต่ก็พบว่ามีโรคบางอย่างที่ก่อให้เกิดรังแคได้ เช่น โรคที่มีฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์มากกว่าปกติ และโรคมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง

นอกจากนั้นยังพบว่าโรคของหนังศีรษะเอง อาจทำให้เกิดขุยบนศีรษะได้ เช่น โรคเชื้อราของหนังศีรษะ โรคสะเก็ดเงิน (psoriasis) โรคผิวแห้ง (ichthyosis) โรคผิวหนังอักเสบ (seborrheic dermatitis) หรือการแพ้สารเคมีบางอย่าง

การรักษารังแค สามารถทำโดยการใช้แชมพูรักษารังแคที่มีอยู่ในท้องตลาด ซึ่งมีตัวยาสำคัญในการขจัดรังแค คือ Zinc pyrithion, Selenium sulfide, Ketoconazole ตัวยาเหล่านี้ลดการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนัง และช่วยให้ขุยหรือขี้ไคลที่เกิดขึ้น ไม่ลอกหลุดเร็วกว่าปกติ รวมถึงลดจำนวนเชื้อยีสต์บนหนังศีรษะลงด้วย ถ้าใช้แชมพูรักษารังแคแล้ว ไม่ได้ผล หรือมีปัญหาว่าอาจไม่ใช่รังแคแท้ แต่เป็นโรคอื่นของหนังศีรษะ คุณก็ควรจะได้รับการตรวจรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง