เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด ( Varicose vein )

เส้นเลือดขอดบริเวณขา เกิดจากการนั่งหรือยืน ติดต่อกันนานๆ หรือเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้นในคนอ้วนหรือตั้งครรภ์ ทำให้ความดันเส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นๆ สูงเป็นเวลานานๆ จึงเกิดการเสื่อมสภาพหลังปิด-เปิด ของเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดขยายตัวพองออกจนเห็นเป็นเส้นเลือดฝอยเล็กๆ สีแดงหรือสีเขียว ต่อมาเมื่อนานเข้าก็จะโป่งเป็นเส้นนูนสีเขียวๆ จำนวนมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการเสื่อมสภาพของเส้นเลือดเหล่านั้นเป็นมากหรือน้อย หรือเป็นมานานเท่าไร จากการศึกษาพบว่าประมาณ 40% ของผู้หญิงในวัย 50 ปีขึ้นไป มักมีปัญหาบริเวณเส้นเลือดขอดหรือเส้นเลือดฝอยบริเวณขา

ฮอร์โมนและพันธุกรรม นับเป็นปัจจัยหนึ่งซึ่งทำให้เกิดปัญหานี้ได้คนที่มีเส้นเลือดขอดจำนวนมาก นอกจากปัญหาเรื่องความสวยงามแล้วยังอาจมีอาการปวดเมื่อย ตะคริว เหน็บชา บริเวณขาได้บ่อยๆ หรือในกรณีที่เป็นนานๆ ก็มักจะมีอาการ ขาบวม หรือมีปื้นดำบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอดได้อีกด้วย

การรักษาทำได้หลายวิธี โดย

  • การรักษาโดยวิธี Sclero Therapy ซึ่งเป็นการฉีดยา เช่น Sodium Tetradecyl sulfate, Hypertonic saline เข้าไปเพื่อทำให้เส้นเลือดฝอยที่มีปัญหาถูกทำลายไปการรักษาต้องทำอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 3-4 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 1-2 เดือน ขึ้นอยู่กับจำนวนของเส้นเลือดขอด หลังจากรักษาอาจมีอาการคันหรือปวดบริเวณที่ฉีด บางคนจะเกิดเป็นรอยคล้ำ ตามแนวเส้นเลือดที่ฉีดซึ่งจะค่อยๆ เลื่อนหายไปได้เอง
  • การรักษาด้วย Radiofrequency ใช้หลักการเดียวกับเลเซอร์โดยใช้สาย Fiberoptic เข้าไปในเส้นเส้นเลือดที่มีปัญหาและใช้พลังงานของ Radiofrequency เข้าไปทำลายเส้นเลือดเหล่านั้น
  • การรักษาโดยการผ่าตัด (Phlebectomy) เหมาะสำหรับเส้นเลือดขอดที่มีขนาดใหญ่ ที่รักษาโดยวิธีอื่นไม่ได้ผล

เพื่อป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอดซ้ำ หลังการรักษาควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดเส้นเลือดขอดขึ้นใหม่ เช่น ควรลดน้ำหนักตัวไม่ควรปล่อยให้อ้วน งดการยืนหรือนั่งติดต่อกันเป็นเวลานานๆ และควรใส่ถุงน่องสำหรับเส้นเลือดขอด หรือช่วยในการบีบตัวของหลอดเลือดบริเวณขา ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น