โรคผิวหนังทั่วไป

ติ่งเนื้อ


เป็นติ่งเนื้อยื่นจากผิวหนัง ขนาดมีได้ตั้งแต่น้อยกว่า 1 มม. จนถึงมากกว่า 10 มม. เวลาเสียดสีจะมีเลือดออกได้ ลักษณะของติ่งจะมีสีเดียวกับผิวหนัง พบบริเวณเปลือกตา (ตานบมากกว่าตาล่าง) คอ รักแร้ ใต้ราวนม ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอาการ แต่ถ้ามีอาการเสียดสีอาจเจ็บได้ มักมีขนาดโตและเพิ่มจำนวนตามอายุหรือช่วงตั้งครรภ์

Read more

เริม


เกิดจากเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ ซิมเพลกซ์ (Herpes simplex virus, HSV)

Read more

ไฝ


การรวมกันเป็นกลุ่มของเซลล์ไฝ และมีการเพิ่มจำนวนขึ้นที่ผิวหนังชั้นตื้น และลึกทำให้นูนขึ้นมา ปัจจัยที่กระตุ้นให้ไฝเกิดเพิ่มขึ้นหรือชัดเจนขึ้น ได้แก่ การสัมผัสกับแสงแดด ฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่น และการได้รับยาบางอย่าง เช่น กลุ่มสเตียรอยด์ ทั้งชนิดรับประทานหรือฉีด ลักษณะของไฝจะมีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิวหนัง มีหลายชนิดตั้งแต่ไม่มีสี ไปจนถึงสีน้ำตาลหรือดำ ในกรณีที่มีสีแดง ไม่จัดว่าเป็นไฝ เพียงแต่เป็นกลุ่มเส้นเลือดเพิ่มจำนวนขึ้นเท่านั้น

Read more

เนื้องอกต่อมไขมัน


เป็นโรคอีกชนิดที่พบกันบ่อยในผู้ที่มีใบหน้ามัน เกิดจากความผิดปกติของต่อมไขมัน มักพบในคนอายุย่างเข้าสู่วัยกลางคน ลักษณะเป็นตุ่มนูนสีเหลืองขนาดประมาณ 2-5 mm ตรงกลางมีรอยบุ๋ม ขนาดของตุ่มโตขึ้นอย่างช้า ๆ พบได้บ่อยบริเวณใบหน้า รูขุมขนบริเวณจมูก แก้ม หรือหน้าผาก

Read more

หูด


หูด (Wart) เป็นโรคผิวหนังที่ไม่ร้ายแรง พบได้บ่อยชนิดหนึ่ง และอาจหายได้เอง สาเหตุของหูดเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดที่เรียกว่า พาพิลโลมรา (Papilloma) สามารถติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งโดยการสัมผัส อาการของโรคจะเป็นก้อนที่ ผิวหนัง ลักษณะผิวอาจจะเรียบ หรือขรุขระ สีอาจจะสีขาว ชมพู หรือสีน้ำตาล อาจจะเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ แต่ที่ๆพบบ่อยคือ นิ้วมือ แขน ขา เกิดจากการสัมผัสโดยตรงต่อเชื้อนี้ ระยะฟักตัวประมาณ 1-6 เดือน

Read more

ลมพิษ


เป็นปฏิกิริยาการแพ้ของผิวหนังทำให้เกิดอาการคัน บวม เป็นปื้นแดง หรือขนาดใหญ่โดยบริเวณตรงกลางของผื่นจะมีสีที่จางกว่า และไม่นูนเหมือนบริเวณขอบของผื่นผื่นมักอยู่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง และหายไปโดยไม่ทิ้งร่องรอย แต่อาจมีผื่นใหม่เกิดเรื่อยๆ ในกรณีที่ปฏิกิริยาการแพ้รุนแรงอาจมีอาการบวมบริเวณเปลือกตา ริมฝีปากปวดท้อง แน่นจมูกหายใจไม่ออกหรือหอบหืดได้

Read more

รังแค


ขุยบนเส้นผมหรือหนังศีรษะ อาจมีลักษณะแห้งหรือมันก็ได้ รังแคไม่ใช่โรค แต่เป็นปฏิกิริยาของเซลล์หนังศีรษะที่แบ่งตัวมากขึ้นกว่าปกติ แล้วหลุดออกง่ายและเร็วกว่าปกติ กลายเป็นขุยขนาดใหญ่ที่สามารถสังเกตเห็นได้ส่วนใหญ่เกิดจากภูมิแพ้ของหนังศีรษะร่วมกับการเพิ่มจำนวนเชื้อยีสต์ที่หนัง ศีรษะมากกว่าปกติแต่ก็พบว่ามีโรคบางอย่างที่ก่อให้เกิดรังแคได้ เช่น โรคที่มีฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์มากกว่าปกติ และโรคมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง

Read more

ผมร่วง


เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งมักพบในช่วงอายุ 20-50 ปี พบในชายและหญิงได้เท่าๆ กัน เกิดจากความแปรปรวนภูมิคุ้มกันของร่างกายไปทำลายรากผม มักร่วงเป็นหย่อมเป็นวงกลมหรือวงรี 1 วงหรือหลายวงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 1 เซนติเมตร จนถึงขนาดใหญ่หลายๆ ซม.ได้ โดยร่วงจากตรงกลางแล้วขยายวงออกไปเรื่อยๆ ขอบเขตชัดเจน ผิวบริเวณผมร่วงเรียบเป็นปกติบางครั้งอาจมีผมร่วงปริมาณมากในเวลารวดเร็วได้

Read more

โรคผิวหนังในเด็ก

กลากน้ำนม


กลากน้ำนม (Pityriasis Alba) ลักษณะเป็นรอยแดง อ่อนๆ ขอบเขตไม่ชัดเจน ต่อมาเหลือเป็นรอยขาวจางๆ พบมากในเด็ก และวัยรุ่นโดยเฉพาะเด็กที่มีผิวสีเข้ม พบบริเวณใบหน้าโดยเฉพาะแก้ม หน้าผากขอบตาและปาก มักพบร่วมกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

Read more

ผดร้อน


ผดร้อน (Miliaria rubra) เรื่องผดผื่นกับหน้าร้อนเห็นจะเป็นของคู่กัน ช่วงปิดเทอมเดือนเมษายนอากาศร้อน เด็กๆที่ออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน กลับมาก็จะมีผื่นแดงตามมา หรือในคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ กลัวลูกไม่สบายห่อตัวลูก ใส่เสื้อแขนยาวขายาว หรือห่มผ้าหนาๆ ให้ลูกก็จะทำให้เหงื่อระบายออกยากซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดผดร้อนตามมา ผดร้อน เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ ขณะระบายความร้อนออกนอกร่างกาย ทำให้ร่างกายขับเหงื่อไม่ได้ ผื่นจะเป็นตุ่มสีแดงเม็ดเล็กๆ บางครั้งพบเป็นตุ่มน้ำใส

Read more

ผื่นผิวหนังอักเสบ


โรคผื่นผิวหนังอักเสบ (Eczema หรือ Dermatitis) จัดเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุดโรคหนึ่ง และมีชื่อเรียกได้ต่างๆ กันไป พบว่าเกิดปฏิกิริยาการอักเสบขึ้นที่ผิวหนังตำแหน่งต่างๆ เช่น ใบหน้า แขนขา ลำตัว มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่กรณี ปฏิกิริยาอักเสบที่เกิดขึ้นในคนหนึ่งอาจแตกต่างไปจากคนอื่นๆ ได้ ลักษณะผื่นจะเป็นเม็ดใส หรือเม็ดหนอง เล็ก ๆ ต่อมาเม็ดน้ำนี้ก็จะแตกกลายเป็นผื่นสีแดง หรือน้ำเหลืองเยิ้มออกมา พอน้ำเหลืองแห้งก็จะกลายเป็นสะเก็ด ในฤดูหนาวอาจจะเกิดการแตกถึงกับเลือดออกได้ ผื่นดังกล่าวนี้มักจะเริ่มที่ปลายนิ้วมือก่อนแล้วค่อยๆ ลามขึ้นมาจากนิ้วข้อที่หนึ่งมาข้อที่สอง บางรายอาจจะมีผื่นขึ้นที่นิ้วเท้าด้วย

Read more

ปานแดงในเด็ก


ปานแดงในเด็ก (Vascular birthmark) เป็นปัญหาที่พบบ่อยในเด็กเช่นกัน บางชนิดอาจหายเองได้ เช่น ความผิด ปกติของเส้นเลือดที่รวมตัวกันเป็นก้อนหรือที่เรียกว่า Hemangioma เมื่อโตขึ้นก้อนอาจหายไปเหลือแค่เป็นเส้นเลือดสีแดง หรือรอยบุ๋ม แต่ในเด็กที่ก้อนอยู่บริเวณใบหน้า หรือตา ซึ่งทำให้การมองเห็นหรือรูปร่างของใบหน้าผิดปกติได้ ควรได้รับ การรักษาโดยยาหรือเลเซอร์ค่ะ ถ้าก้อนโตเร็ว หรือแตกเป็นแผลควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะ ปานหลอดเลือด (Port-wine stain) เป็นปานสีแดงหรือแดงอมม่วง ซึ่งอาจพบร่วมกับความผิดปกติของหลอดเลือดสมองได้ด้วย

Read more

ขุยดอกกุหลาบ


โรคขุยดอกกุหลาบ (PITYRIASIS ROSEA) เป็นโรคทางผิวหนัง มีลักษณะผิวหนังมีผื่นแดงรูปวงรี และมีขุยที่ ขอบด้านในอายุที่พบบ่อยคือ 10-35 ปี สาเหตุมีรายงานว่ามีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย การได้รับ วัคซีน ผื่นแพ้ยุงและแมลง แต่พบว่ายาบางชนิด เช่น barbiturate, metronidazole, gold captopril, clonidine และ penicillamine สามารถทำให้เกิดผื่นแบบเดียวกันกับโรคขุยดอกกุหลาบได้

Read more