สิว

สิวอุดตัน


เป็นจุดกำเนิดของปัญหาสิว สิวทุกชนิดจะเริ่มจากมีสิวอุดตันก่อนแล้วนำมาซึ่งปัญหาการอักเสบ ริ้วรอยและแผลเป็น ซึ่งพบได้ทุกกลุ่มอายุ ทุกเพศ แต่ส่วนใหญ่จะพบในวัยรุ่น และวัยหนุ่มสาว เกิดได้บ่อยบริเวณใบหน้า ลำคอ และลำตัว โดยเฉพาะที่หลัง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีต่อมไขมัน Sebaceous gland จำนวนมาก

Read more

สิวจากยา


สิวชนิดนี้อาจเกิด หรือเป็นมากขึ้นจากการได้รับยาทา หรือยารับประทานบางชนิด การรักษาโรคที่รุนแรงบาง อย่างการเกิดสิวอาจจัดเป็นผลแทรกซ้อนที่ยอมรับได้หากจำเป็นต้องใช้ยาแต่ในบางกรณีแพทย์อาจหยุดยาขนานที่ก่อสิว แล้วใช้ยาอื่นแทน ลักษณะสิวจำพวกนี้มีหลายชนิด เช่น สิวอุดตัน (comedone), สิวหัวแดง (papule), สิวหัวหนอง (pustule) แต่ที่พบบ่อยคือ สิวหัวแดง มักพบที่ตามลำตัว (หลัง หน้าอก และอวัยวะสืบพันธุ์) มากกว่าที่จะพบบริเวณใบหน้า

Read more

สิวหัวช้าง


เป็นประเภทหนึ่งของสิวที่มีอาการรุนแรงและเรื้อรังจากการเป็นสิวหลาย ๆ ประเภทรวมกัน

Read more

สิวจากเครื่องสำอาง


สิวที่ถูกทำให้กำเริบโดยเครื่องสำอางจากการที่สารเคมีในเครื่องสำอางไปอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิวอุดตัน พบ มากในผู้ป่วยอายุ 20-30 ปี สิวจากเครื่องสำอางมักพบเป็นตุ่มแดงเล็กๆ เป็นผื่นที่แก้ม คาง และหน้าผาก มักพบหลังใช้ เครื่องสำอาง 2-3 สัปดาห์ หรือหลายเดือน ถ้าหยุดการใช้เครื่องสำอางต้นเหตุสิวมักดีขึ้น

Read more

รอยแดงจากสิว


สิว... ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี หรือสิวที่มีอาการอักเสบมากๆ หลังหายแล้วมักทิ้งรอยแผลเป็นไว้เสมอ เนื่องจากปฏิกิริยาการอักเสบของสิวทำให้เกิดการทำลายเซลล์ผิวหนังและคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ดังนั้น แม้ว่าไม่ได้แกะหรือบีบสิวก็ตาม สามารถทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้ เมื่อมีสิวควรรีบรักษา เพื่อลดการอักเสบของสิวและลดการเกิดแผลเป็นจากสิวที่จะตามมา แผลเป็นที่เกิดจากสิวที่พบบ่อยมาก คือ ชนิดที่มีการเปลี่ยนแปลงของสีผิว มีก้อนสีแดงคล้ำๆ ซึ่งจัดเป็นรอยแดงจากสิว

Read more

กระ

กระตื้น


เกิดจากความผิดปกติของการสร้างเม็ดสีมาก ผิดปกติของเซลล์เม็ดสี(Melanocytes) พบบ่อยในคนผิวขาว ลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆขอบเขตจำกัดขนาด 1-3 มม. มักพบบริเวณที่โดนแดดมาก เช่น บริเวณโหนกแก้ม จมูก ในบางคนที่เป็นมากอาจกระจายทั่วหน้า แขน คอ และหน้าอกได้

Read more

กระลึก


กว่า 20% ของคนเอเชียโดยเฉพาะ ชาวญี่ปุ่น จีน ไทยมีกระชนิดหนึ่งที่มีลักษณะแตกต่างจากกระสีน้ำตาลของชาวยุโรปหรืออเมริกาทั่วไป คือ เป็นจุดเล็กๆหรือเป็นแผ่นสีน้ำตาล เทาดำขอบเขตไม่ชัดเจนลักษณะมองเห็นคล้ายๆฝ้า มักพบบริเวณโหนกแก้ม, ดั้งจมูกและบริเวณขมับ 2 ข้าง สามารถพบได้ตั้งแต่แรกเกิดหรือเพิ่งแสดงอาการให้เห็นตอนอายุมากขึ้น ระหว่าง 15-30 ปี

Read more

กระเนื้อ


กระเนื้อ (Seborrheic keratosis) มีลักษณะเป็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีน้ำตาลอ่อน แล้วจะค่อยๆ ขยายใหญ่ นูนหนา สีเข้ม และผิวขรุขระขึ้นสามารถพบได้ที่บริเวณใบหน้า คอ ลำตัว ศีรษะ หน้าอก และหลัง กระเนื้อมีการเจริญเติบโตช้า

Read more

กระแดด


มักปรากฏเป็นจุดสีน้ำตาลหรือสีดำขนาดเล็ก มักเกิดขึ้นพร้อมกันจำนวนมากบนผิวหนังบริเวณที่โดนแสงแดด โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวขาว และยังถ่ายทอดถึงกันได้ทางพันธุกรรม กระแดด มักมีสีเข้มขึ้นในฤดูร้อนและจางลงในฤดูหนาว เพราะแสงแดดโดยเฉพาะรังสี UV-B เป็นตัวกระตุ้นให้กระเข้มขึ้น พบกระน้อยในช่วงวัยทารก แต่พบบ่อยในวัยเด็กช่วงก่อนวัยรุ่น ส่วนในวัยผู้ใหญ่พบได้น้อยลง

Read more

ฝ้า

ฝ้า


ฝ้าเป็นความผิดปกติของเม็ดสีผิวที่พบบ่อยที่บริเวณใบหน้า มักเกิดในผู้หญิงวัยกลางคน สาเหตุที่ชัดเจนของการเกิดฝ้าในปัจจุบันยังไม่ทราบ แต่พบว่ามีข้อสันนิษฐานของสาเหตุหลายอย่าง เช่น แสงแดด ร่วมกับการทำงานที่มากเกินไปของเซลล์เม็ดสีที่บริเวณผิวหนัง นอกจากนี้ พันธุกรรม และฮอร์โมนยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้าด้วยเช่นกัน

Read more