News

ข้อควรระวังในการทานยารักษาสิว Isotretinoin


ยารับประทานสำหรับการรักษาสิวที่ได้ยินบ่อย ๆ ก็คือ Isotretinoin หรือที่เรียกว่า Acnotin ยาตัวนี้ไม่เพียงแต่รักษาสิวได้เพียงอย่างเดียว ยังสามารถรักษาในคนไข้ที่มีอาการรูขุมขนอุดตัน หรือ ขนคุด ได้อีกด้วย

Read more

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract)


สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีประโยชน์ต่อผิวมากมายทั้งช่วยปกป้องผิวหนังจากการถูกทำร้ายจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยป้องกันผิวหนังแก่ชราจากอนุมูลอิสระอีกด้วย

Read more

ทำไมต้องทานวิตามินซีคู่กับคอลลาเจน ?


วิตามินซีจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รวมถึงการส่งเสริมกลไกต่าง ๆ ของคอลลาเจนให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย

Read more

ลูกเลียปากบ่อยๆ เกิดจากการแพ้น้ำลายได้หรือไม่


การเลียปาก จะพบผื่นแดงบริเวณรอบริมฝีปาก หรือโรค Lip licking dermatitis อยู่ในกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบจากปฏิกิริยาจากการแพ้ต่อน้ำลาย

Read more

แนะนำการกำจัดและหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ใน “แมลงสาบ”


มีคนจำนวนไม่น้อยที่เป็นภูมิแพ้ โดยมีสาเหตุคือ “แมลงสาบ” ซึ่งเป็นแมลงที่พบได้บ่อยตามบ้านหรือคอนโด หากพบว่าตนเองนั้นแพ้สารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบ ทางที่ดีควรรีบกำจัดและหลีกเลี่ยงมันให้ได้มากที่สุด

Read more

ผิวหนังอักเสบ กลุ่มโรคที่พบบ่อย


Eczema หรือ Dermatitis กลุ่มโรคผิวหนังอักเสบ เกิดได้ค่อนข้างบ่อย สาเหตุอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงระบบภายในร่างกาย หรือโรคภูมิแพ้ และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย

Read more

ยาสเตียรอยด์ทำไมต้องควบคุมการใช้โดยแพทย์


ยาสเตียรอยด์ เป็นยาที่มีหลายรูปแบบ ทั้งในรูปแบบรับประทาน และแบบยาทาภายนอก ซึ่งการใช้ยาต้องใช้ภายใต้การควบคุมโดยแพทย์นะคะ เนื่องจากตัวยาจะไปช่วยกดภูมิคุ้มกัน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง

Read more

ว่าด้วยเรื่องของการลดน้ำหนักด้วย Saxenda


ในปัจจุบันการลดน้ำหนักทำได้หลายวิธีมากค่ะ หนึ่งในวิธีที่สะดวกและเห็นผลไวก็คือ การใช้ปากกาลดน้ำหนัก Saxenda ซึ่งยาตัวนี้จะมีสารออกฤทธิ์ที่คล้ายกับฮอร์โมนที่มีอยู่แล้วในร่างกายของเรา แต่การใช้ยาตัวนี้ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์

Read more

รู้จัก “ฝีฝักบัว” โรคติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง


“ฝีฝักบัว” เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อบนผิวหนัง จนเกิดอาการเป็นตุ่มหนองบวมแดง สัมผัสโดนจะรู้สึกเจ็บ หากปล่อยไว้นานๆ ไม่รักษาอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงต่อไปได้

Read more

เชื้อรากับหน้าฝน


สภาพอากาศที่ชื้นแฉะ มักก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นมา ซึ่งตัวเชื้อรานั้นมีทั้งแบบมีผลกับมนุษย์ และไม่มีผลกับมนุษย์ แต่ละชนิดให้โทษและให้ประโยชน์แตกต่างกันไป

Read more

กระสี


กระสี คือกระที่แบนจับแล้วไม่รู้สึกว่านูนออกมา โดยทั่วไปไม่มีอันตรายใดๆ แต่อาจทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำไม่สดใสได้

Read more

โรคขนคุดอักเสบที่เกิดบริเวณหนวดเครา


เรื่องความสะอาดของใบมีดโกนก็มีความสำคัญมากนะคะ หากไม่สะอาด อาจทำให้ติดเชื้ออักเสบจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

Read more