News

รู้ยัง รังแคไม่ได้เกิดจากแค่เชื้อรานะ


รังแคเป็นภาวะที่หนังกำพร้าของหนังศีรษะมีการผลัดเซลล์ผิวหนังออกมา ทำให้เห็นเป็นลักษณะขุยหรือแผ่นสีขาว อกจากนี้โรคผิวหนังที่บริเวณหนังศีรษะก็เป็นสาเหตุของรังแคได้ เช่น โรคเชื้อราที่หนังศีรษะ การแพ้ส่วนประกอบในแชมพู ครีมนวด สีย้อมผมหรือน้ำยาดัดผม

Read more

ผิวสวยหน้าใส วัดกันที่ตรงไหน


อะไรที่เป็นตัววัดว่าผิวอยู่ในเกณฑ์สวย หน้าใส วันนี้มีคำตอบให้แล้วค่ะ ประการแรกคือ การมีเนื้อผิวละเอียด รูขุมขนแคบ เพราะจะไม่เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกบนใบหน้า ประการที่สองคือ สีผิวสม่ำเสมอ ไม่หมองคล้ำ และประการที่สามคือ ผิวชุ่มชื้น หากผิวมีความสมดุล ปัญหาผิวแห้ง ผิวลอก สิว และริ้วรอย ก็จะน้อยลง

Read more

8คุณประโยชน์โพลีฟีนอล


โพลีฟีนอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่พบได้ในพืชหลายชนิด หากเป็นโพลีฟินอลที่สกัดจากชาเขียว เราเรียกว่า Green Tea Polyphenol มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น ชะลอความแก่ชรา ลดระดับคอเลสเตอรอลและต้านโรคอ้วน

Read more

มารู้จัก โรคผิวหนังอักเสบRosacea


เมื่อเกิดรอยแดงบนใบหน้าที่ค้างอยู่ไม่จางลงเอง อาจมีตุ่มแดง หรือตุ่มหนองร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง

Read more

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก ต้อนรับการถ่ายกิจกรรม Miss Tiffany's 2020


วันที่ 6 ตุลาคม 2563 นี้เอง เหล่าสาวงาม ผู้เข้าประกวด Miss Tiffany's 2020 ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโรงพยาบาลผิวหนังอโศกของเรา และได้รับความรู้เรื่องการดูแลผิวจากแพทย์หญิงธนัตสุดา เอื้อบุญกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง

Read more

เลี่ยง 8 พฤติกรรมทำร้ายผิว


ในปัจจุบันเราทุกคนเผชิญกับปัญหาผิว ซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ ที่บางครั้งเราอาจมองข้าม เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอและสภาวะแสงแดด เป็นต้น ซึ่งทำให้ผิวเกิดการแห้งเสีย นำไปสู่โรคต่างๆ ได้ หากพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผิว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยและเลือกแนวทางการดูแลผิวที่เหมาะสม

Read more

เส้นเลือดฝอยอักเสบคืออะไร


โรคเส้นเลือดฝอยเป็นภาวะที่สามารถพบได้ทุกช่วงอายุ และทุกเพศ เป็นการอักเสบของชั้นเส้นเลือดใต้ผิวหนัง ลักษณะของผื่นจึงขึ้นกับขนาดของเส้นเลือด เช่น การอักเสบของเส้นเลือดขนาดเล็กและตื้น ก็จะเห็นเป็นจุดแดงๆ กดไม่จาง ในขณะที่ถ้าเป็นการอักเสบของหลอดเลือดขนาดที่เริ่มใหญ่ขึ้น หรืออยู่ลึก ก็อาจจะคลำได้ก้อน และกดเจ็บบริเวณใต้ผิวหนัง

Read more

ผื่นอักเสบรูปเหรียญอาการเรื้อรังที่รักษาหายได้


ผื่นอักเสบรูปเหรียญมักเกิดในผู้ใหญ่ เพศชายมากกว่าเพศหญิง พบไม่บ่อยในทารกและเด็ก อาการจะมีผื่นแดงคล้ายเหรียญบาทขนาด 1-3 cm. พบร่วมกับน้ำเหลืองซึมและสะเก็ดได้ ผื่นที่เป็นเรื้อรังจะมีขุย แห้ง มีสะเก็ดหนาๆ มักพบที่แขน ขา

Read more

6 วิธีป้องกันลมพิษ


โรคลมพิษ โรคที่มีอาการผื่นบวม แดง คัน ส่งผลกวนใจอย่างมาก เมื่อเป็นแล้วเราควรปฏิบัติตัวอย่างไร พบกับ 6วิธีดูแลตนเองควบคู่การรักษาเมื่อเป็นโรคลมพิษ เราจะได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่ไปกระตุ้นให้โรคเราแย่ลงได้ค่ะ

Read more

นพ.ประยูร เจนตระกูลโรจน์ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรให้กระทรวงสาธารณสุข


วิทยากรให้ความรู้แก่บุคลากรกองควบคุมเครื่องมือแพทย์ เนื่องในโอกาสที่ได้จัดทำ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง "สารเติมเต็มผิวหนังชนิดฉีด ที่ไม่ใช่กรดไฮยาลูโรนิกเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของผิวหนัง"

Read more

โรคลมพิษ ผื่นแดงบนผิวหนังที่ควรระวัง


โรคลมพิษ คือ โรคที่มีผื่นลักษณะบวม แดง คัน  มี 2 ลักษณะ คือ ลมพิษเฉียบพลันอาการอยู่ไม่เกิน 6 สัปดาห์  และลมพิษเรื้อรัง มีอาการอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ต่อเนื่องมากกว่า 6  สัปดาห์ การรักษาคือ หลีกเลี่ยงสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดลมพิษและรักษาด้วยยาต้านฮีสตามิน หากไม่ดีขึ้นแพทย์จะพิจารณาให้ยากลุ่มอื่นเพิ่ม

Read more

อาบน้ำอย่างไรให้ผิวดี


การอาบน้ำเพื่อให้มีผิวสุขภาพดี เป็นเรื่องที่สามารถนำไปปฏิบัติกันได้ เพียงอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ไม่ฟอกสบู่เยอะจนเกินไป ไม่สครับหรือขัดผิวบ่อยเกิน รวมถึงควรทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำ 3 นาที เพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงที่เหมาะสม

Read more