News

การผ่าตัดชื้นเนื้อผิวหนัง


หลายท่านอาจกำลังกังวลถึงการผ่าตัดชื้นเนื้อผิวหนัง วันนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ สำหรับการเตรียมตัวดังกล่าวที่จะทำให้ความกังวลของทุกท่านหมดไป การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด ผู้ป่วยต้องแจ้งประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร รวมถึงโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบ ระหว่างผ่าตัด แพทย์จะอธิบายถึงขั้นตอนและทำการทาย่าฆ่าเชื้อให้ผู้ป่วย หลังเสร็จสิ้นการผ่าตัด ผู้ป่วยต้องล้างแผลทุกวัน ไม่ออกแรงหรือใช้อวัยวะข้างที่ผ่าตัดเพราะอาจทำให้แผลไม่สมาน

Read more

มารู้จัก การผ่าตัดชิ้นเนื้อผิวหนัง


มารู้จัก การผ่าตัดชิ้นเนื้อผิวหนัง การผ่าตัดชิ้นเนื้อมีวัตถุประสงค์เพื่อวินัจฉัยหาโรคที่อาจเกิดขึ้นทางผิวหนัง เป็นการผ่าตัดเล็กทั่วๆ ไป มีหลายประเภทขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ เช่น การขลิบชื้นเนื้อ การผ่าตัดชิ้นเนื้อโดยใช้ใบมีดผ่าตัด การทำ curettage และการตัดชิ้นเนื้อจากหนังศีรษะ ขั้นตอนการผ่าตัดชิ้นเนื้ออยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

Read more

โคเอนไซม์คิวเทน คุณประโยชน์สำคัญของร่างกาย


เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างพลังงานและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีผลต่อความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น และชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง ช่วยเพิ่มพลังงานร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของหัวใจ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เซลล์ร่างของเราที่สร้าง Co – Q10 อยู่แล้ว อาจได้รับจากอาหารบ้าง ได้แก่ ไข่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ หัวใจ ผลิตภัณฑ์จากนม

Read more

รู้ยัง รังแคไม่ได้เกิดจากแค่เชื้อรานะ


รังแคเป็นภาวะที่หนังกำพร้าของหนังศีรษะมีการผลัดเซลล์ผิวหนังออกมา ทำให้เห็นเป็นลักษณะขุยหรือแผ่นสีขาว อกจากนี้โรคผิวหนังที่บริเวณหนังศีรษะก็เป็นสาเหตุของรังแคได้ เช่น โรคเชื้อราที่หนังศีรษะ การแพ้ส่วนประกอบในแชมพู ครีมนวด สีย้อมผมหรือน้ำยาดัดผม

Read more

ผิวสวยหน้าใส วัดกันที่ตรงไหน


อะไรที่เป็นตัววัดว่าผิวอยู่ในเกณฑ์สวย หน้าใส วันนี้มีคำตอบให้แล้วค่ะ ประการแรกคือ การมีเนื้อผิวละเอียด รูขุมขนแคบ เพราะจะไม่เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกบนใบหน้า ประการที่สองคือ สีผิวสม่ำเสมอ ไม่หมองคล้ำ และประการที่สามคือ ผิวชุ่มชื้น หากผิวมีความสมดุล ปัญหาผิวแห้ง ผิวลอก สิว และริ้วรอย ก็จะน้อยลง

Read more

8คุณประโยชน์โพลีฟีนอล


โพลีฟีนอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่พบได้ในพืชหลายชนิด หากเป็นโพลีฟินอลที่สกัดจากชาเขียว เราเรียกว่า Green Tea Polyphenol มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น ชะลอความแก่ชรา ลดระดับคอเลสเตอรอลและต้านโรคอ้วน

Read more

มารู้จัก โรคผิวหนังอักเสบRosacea


เมื่อเกิดรอยแดงบนใบหน้าที่ค้างอยู่ไม่จางลงเอง อาจมีตุ่มแดง หรือตุ่มหนองร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง

Read more

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก ต้อนรับการถ่ายกิจกรรม Miss Tiffany's 2020


วันที่ 6 ตุลาคม 2563 นี้เอง เหล่าสาวงาม ผู้เข้าประกวด Miss Tiffany's 2020 ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโรงพยาบาลผิวหนังอโศกของเรา และได้รับความรู้เรื่องการดูแลผิวจากแพทย์หญิงธนัตสุดา เอื้อบุญกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง

Read more

เลี่ยง 8 พฤติกรรมทำร้ายผิว


ในปัจจุบันเราทุกคนเผชิญกับปัญหาผิว ซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ ที่บางครั้งเราอาจมองข้าม เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอและสภาวะแสงแดด เป็นต้น ซึ่งทำให้ผิวเกิดการแห้งเสีย นำไปสู่โรคต่างๆ ได้ หากพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผิว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยและเลือกแนวทางการดูแลผิวที่เหมาะสม

Read more

เส้นเลือดฝอยอักเสบคืออะไร


โรคเส้นเลือดฝอยเป็นภาวะที่สามารถพบได้ทุกช่วงอายุ และทุกเพศ เป็นการอักเสบของชั้นเส้นเลือดใต้ผิวหนัง ลักษณะของผื่นจึงขึ้นกับขนาดของเส้นเลือด เช่น การอักเสบของเส้นเลือดขนาดเล็กและตื้น ก็จะเห็นเป็นจุดแดงๆ กดไม่จาง ในขณะที่ถ้าเป็นการอักเสบของหลอดเลือดขนาดที่เริ่มใหญ่ขึ้น หรืออยู่ลึก ก็อาจจะคลำได้ก้อน และกดเจ็บบริเวณใต้ผิวหนัง

Read more

ผื่นอักเสบรูปเหรียญอาการเรื้อรังที่รักษาหายได้


ผื่นอักเสบรูปเหรียญมักเกิดในผู้ใหญ่ เพศชายมากกว่าเพศหญิง พบไม่บ่อยในทารกและเด็ก อาการจะมีผื่นแดงคล้ายเหรียญบาทขนาด 1-3 cm. พบร่วมกับน้ำเหลืองซึมและสะเก็ดได้ ผื่นที่เป็นเรื้อรังจะมีขุย แห้ง มีสะเก็ดหนาๆ มักพบที่แขน ขา

Read more

6 วิธีป้องกันลมพิษ


โรคลมพิษ โรคที่มีอาการผื่นบวม แดง คัน ส่งผลกวนใจอย่างมาก เมื่อเป็นแล้วเราควรปฏิบัติตัวอย่างไร พบกับ 6วิธีดูแลตนเองควบคู่การรักษาเมื่อเป็นโรคลมพิษ เราจะได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่ไปกระตุ้นให้โรคเราแย่ลงได้ค่ะ

Read more