News

หูดข้าวสุก...เกิดจากอะไร?


หูดข้าวสุก เกิดได้จากเชื้อไวรัสมอลลัสคุมคอนทาจิโอซุม (Molluscum Contagiosum Virus) พบได้บ่อยในเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี ในสถานที่ที่มีเด็กอยุ่ร่วมกัน เช่น สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนอนุบาล ติดต่อได้โดยการสัมผัสโดยตรง หรือจากการใช้สิ่งของร่วมกัน ระยะฟักตัวของของโรค 2-8 สัปดาห์ ผื่นที่เป็นตุ่มนูนที่ใบหน้า รักแร้ แขน ลำตัว และบริเวณอวัยวะเพศ หูดข้าวสุกเป็นโรคที่สามารถหายเองได้ภายใน 6-12เดือน แต่ในบางรายอาจนานหลายปี และอาจลามไปบริเวณอื่น

Read more

กลากน้ำนม...เกิดจากนมจริงหรือไม่?


กลากน้ำนม…ชื่อโรคอาจทำให้พ่อแม่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่ากลากน้ำนมเกิดมาจากน้ำนมหกใส่ผิวหรือติดเชื้อ แต่ความจริงแล้วนั้นกลากน้ำนม เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีที่ชั้นหนังกำพร้า ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ตามปกติ ทำให้ผิวหนังส่วนนั้นจางลง จนกลายเป็นวงด่างขาว ส่วนใหญ่พบในวัยเด็ก ตั้งแต่อายุประมาณ 6-14 ปี ทั้งในเด็กหญิงและเด็กชาย ในผู้ใหญ่พบได้บ้าง แต่มักพบในคนที่มีพันธุกรรมโรคภูมิแพ้ ผิวไวต่อลมและแดด

Read more

ปานแดงในเด็กสามารถใช้เลเซอร์รักษาได้หรือไม่ ?


ปานแดง (Port-Wine Stains) คือ ความผิดปกติของหลอดเลือดที่พบได้ตั้งแต่ช่วงแรกเกิด เป็นผื่นสีแดงอมม่วง รอยโรคจะขยายขนาดตามพื้นที่ผิวของร่างกายและโตขึ้นตามวัย ที่สำคัญคือมันไม่หายเอง การใช้ Pulsed Dye Laser ช่วยทำให้รอยโรคจางลงจนเหมือนสีผิวปกติอาจต้องให้การรักษามากว่า 8-10 ครั้ง สามารถทำได้ในเด็กเล็ก

Read more

จะดูแลลูกน้อยยังไง?…เมื่อเป็นอีสุกอีใส


โรคสุกใสหรืออีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัสวาริเซลลา ติดต่อผ่านทางการหายใจ หรือการสัมผัสบริเวณผิวหนังของผู้ป่วย เชื้อไวรัสนี้มักจะระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวถึงฤดูร้อน มีระยะฟักตัว 10-21 วัน อาการนำคือมีไข้ ปวดเมื้อยตามตัว ผื่นเป็นตุ่มแดง และกลายเป็นตุ่มน้ำ ผื่นจะกระจายอย่างรวดเร็ว และมีอาการคัน เมื่อตุ่มน้ำแตก ผื่นจะแห้งลงและเป็นสะเก็ด โดยลักษณะเฉพาะของอีสุกอีใส คือผื่นมีหลายระยะ การวินิจฉัยโดยดูจากลักษณะอาการทางคลินิก

Read more

ส่าไข้ในเด็กเล็ก


ไข้หัดกุหลาบหรือส่าไข้ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็กอายุน้อยกว่า2ปี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 6 (Human Herpesvirus Type 6) และไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 7 (Human Herpesvirus Type 7) ลักษณะผื่นที่พบเป็นผื่นสีชมพูคล้ายสีดอกกุหลาบ ผื่นมีขนาด 1-3 มิลลิเมตร มักพบที่ลำตัวแล้วกระจายไปยังหน้า แขน ขา โดยผื่นอาจมีอยู่ไม่กี่ชั่วโมง หรือนาน 2-3 วันแล้วหายไป อาจพบจุดแดงเล็กๆที่เพดานอ่อนและลิ้นไก่ รวมทั้งอาจมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตได้ด้วย โรคไม่มียารักษาที่จำเพาะ สามารถหายได้เองและยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง หลังไข้ลงเด็กจะสบายดี ในช่วงที่มีไข้สูง ควรเช็ดตัวและให้รับประทานยาลดไข้ เนื่องจากอาจพบอาการแทรกซ้อนทางสมองได้

Read more

พระเอกคิวเทน…โคเอนไซม์คิวเทน Coenzyme Q10 กินแล้วดีจริงหรือไม่?


ในบรรดาอาหารเสริมของสาว ๆ ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยหรือสาวใหญ่ ต้องมีชื่อของโคเอนไซม์คิวเทน Co-Q10ติดอันดับด้วยอย่างแน่นอน เพราะเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการชะลอความแก่และลดริ้วรอย เรียกได้ว่าเป็นพระเอกของอาหารเสริมเลยก็ว่าได้

Read more

กระเนื้อ


กระเนื้อ มักจะเกิดจากพันธุกรรม พบเมื่ออายุมากขึ้นเป็นก้อนเนื้อนูนออกมา สีน้ำตาลหรือดำอาจมีผิวเรียบหรือขรุขระ ขนาด2-3เซนติเมตร พบได้ทั้งบริเวณใบหน้า ลำคอ หรือลำตัว นิยมรักษาด้วยเลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์

Read more

ผื่นผ้าอ้อมกับลูกน้อย


ผื่นผ้าอ้อมพบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก 3-18 เดือน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากสารระคายเคืองในปัสสาวะ อุจจาระ ความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมอาจเกิดขึ้นจากการเาสียดสีระหว่างผิวหนังและผ้าอ้อม หรือจากการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่น เชื้อรา ลักษณะเป็นผื่นแดง มักพบตามส่วนนูนที่สัมผัสกับผ้าอ้อมที่เปียกชื้น ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านใน ก้น อวัยวะเพศ บางครั้งผื่นจะแดงมากและพบเป็นตุ่มนูน ตุ่มน้ำ หรือรอยถลอกได้

Read more

มะเร็งผิวหนัง


คือโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง เป็นผลมาจากความผิดปกติในการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง และอาจแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อข้างเคียงหรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ ได้ หากระยะของโรครุนแรงขึ้น พบในคนไทยหลายราย โดยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการที่มีตุ่มหรือก้อนเนื้อ รวมถึงแผลเรื้อรังบริเวณผิวหนัง หรือไฝต่างๆที่โตเร็วเกิน ซึ่งพบได้ในทุกบริเวณของร่างกาย

Read more

ผื่นแพ้ยุง


ผื่นแพ้ยุง เป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้ สารก่อภูมิแพ้ในน้ำลายยุงพบมากในเด็กเมื่อถูกยุงกัด ผิวหนังของคนส่วนใหญ่มักจะมีปฏิกิริยาเฉพาะที่ ลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงคันเล็กน้อยแล้วจะค่อยๆหายไปในเวลาไม่นาน ปฏิกิริยาจะมากหรือน้อยขึ้นกับแต่ละบุคคล

Read more

สาเหตุและวิธีป้องกันสิวที่หลัง


ปัญหาของสิวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะการเป็นสิวนั้นกว่าจะรักษาหายได้ อาจใช้เวลานานพอสมควร และต้องใช้เงินเพื่อรักษาอีกมากมาย บางคนรักษามาทั้งชีวิตก็ไม่หายสักที ปกติสิวมักจะขึ้นบริเวณใบหน้ายังสามารถไปขึ้นในบริเวณอื่นได้อีก อาจจะเป็นที่หน้าอก ลำคอ หลังและที่อื่นๆ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง สิวที่หลัง”ว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร และมีวิธีป้องกันไม่ให้เป็นสิวที่หลังอย่างไรบ้าง

Read more

คอลลาเจนกับผิวพรรณ


คอลลาเจนกับผิวพรรณ ผิวหนังของเราสามารถแบ่งออกได้เป็น3 ชั้นได้แก่ หนังกำพร้า(ผิวหนังชั้นนอก) หนังแท้(ผิวหนังชั้นใน) และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง(ชั้นไขมันล่างสุดต่อกับอวัยวะภายใน) ซึ่งคอลลาเจนจะอยู่ในผิวหนังชั้นที่สอง คือชั้นหนังแท้ (ผิวหนังชั้นใน) ถ้าเราขาดคอลลาเจนจะทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย เนื่องจากคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักนอกจากนั้นยังมี อิลาสตินและ กรดไฮยาลูโรนิค ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับคอลลาเจน อิลาสติน และกรดไฮยาลูโรนิคกันดีกว่า

Read more