ไม่อยากเป็นฝ้า หลีกเลี่ยงอะไรบ้าง

ไม่อยากเป็นฝ้า ทำอย่างไร

ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดฝ้า

- แสงแดด เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดและควรหลีกเลี่ยง

เนื่องจากรังสี UVA และ UVB สามารถกระตุ้นการเกิดฝ้า

- ยา บางชนิดทำให้เกิดรอยดำคล้ายฝ้า เช่น ยากันชัก

- เครื่องสำอาง ส่วนผสมในเครื่องสำอางบางชนิด ก่อให้เกิดการแพ้ ซึ่งทำให้เกิดรอยดำเป็นฝ้าลึก

- ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเพศทำให้เกิดฝ้า เช่น รับประทานยาคุมกำเนิด หรือขณะตั้งครรภ์

- พันธุกรรม มีรายงานว่าฝ้ามีความสัมพันธ์กับการเกิดฝ้าของคนในครอบครัวได้

การรักษาฝ้าคือการทำให้สีจางลง และวิธีในการรักษาฝ้านั้นมีหลายวิธี เช่น ยาทาสำหรับรักษาฝ้าโดยเฉพาะ, การใช้สารเคมีลอกหน้า และการใช้เลเซอร์ เป็นต้น ทั้งนี้ในการรักษาจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณหมอ แนะนำปรึกษาคุณหมอก่อนได้ค่ะ

-----------------------------------------------------

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง

รพ.ผิวหนังอโศก สาขาอโศก02-2465111 สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222

Line@ : @asokeskinhospital #โรงพยาบาลผิวหนังอโศก#ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ