ข่าวสาร

ทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังอย่างง่ายดายด้วย Skin Prick Test

     การทดสอบภูมิแพ้ผิวหนัง (Skin Test) เป็นวิธีการหาสาเหตุของปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง โดยวิธีที่ทำได้ง่ายและเห็นผลรวดเร็วก็คือวิธีการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังด้วยการสะกิด (Skin Prick Test) ซี่งเป็นการทดสอบสารภูมิแพ้ทางอากาศ เช่น ไรฝุ่น รังแคของสัตว์ เกสรพืช เชื้อราต่างๆ รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอาหาร เช่น ไข่ นมวัว ถั่ว อาหารทะเล เป็นต้น 
 
การเตรียมตัวก่อนทำการทดสอบ Skin Prick Test
 
1. ผู้ที่จะทำการทดสอบควรงดรับประทานยาแก้แพ้หรือยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ หรือหากจำเป็นต้องใช้ยาชนิดไหนเป็นพิเศษ เช่น พาราเซตามอล ยาพ่นรักษาโรคหอบหืด ไม่ต้องงดก่อนการทดสอบ
2. ผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคความดันโลหิตสูงควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนทำการทดสอบ เนื่องจากยาบางชนิดอาจมีผลต่อการทดสอบ
3. นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงพร้อมทำการทดสอบ
 
วิธีการทำ Skin Prick Test
 
        การทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังด้วยการสะกิด (Skin Prick Test) สามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ
 
วิธีที่ 1. แพทย์จะทำการหยดน้ำยาที่เป็นสารก่อภูมิแพ้บริเวณท้องแขนหรือหลังของผู้ป่วย แล้วใช้เข็มสะกิดไปที่ผิวเบาๆ เพื่อให้สารทดสอบซึมลงสู่ผิวหนัง รอประมาณ 15 – 20 ก็จะทราบผลการทดสอบ
 
วิธีที่ 2 การใช้แท่งพลาสติกปลายแหลม (Doutip) จุ่มลงในน้ำยาที่เป็นสารก่อภูมิแพ้แล้วสะกิดที่ผิวหนังของผู้ป่วย ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที  ก็จะทราบผลการทดสอบ
 
การวินิจฉัยหลังการทดสอบ Skin Prick Test
 
        เมื่อผลการทดสอบปรากฎเป็นตุ่มนูนแดงบริเวณที่ทำการทดสอบ แสดงว่าผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะแพ้สารนั้น ทำให้ทราบว่าผู้ป่วยแพ้สารชนิดใดบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันการสัมผัสกับสารที่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง โดยหลังจากทำการทดสอบแพทย์จะเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่เป็นรอยแดง แล้วให้ทาครีมเพื่อลดรอยแดงให้จางหายไป
         
 
Skin Prick Test สามารถทดสอบกับใครได้บ้าง
 
         โดยปกติการทำ Skin Prick Test สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แต่สำหรับเด็กเล็กควรทำการทดสอบผิวหนังตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเด็กแรกเกิดจนถึง 5 เดือน มีความไวของผิวหนังน้อย ทำให้ได้ผลลบลวงจากการทดสอบ นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคผิวหนังและมีผื่นบริเวณที่ทดสอบ ผู้ที่ไม่สามารถงดยาแก้แพ้ได้ และผู้ที่มีปฏิกิริยารุนแรงต่อสารก่อภูมิแพ้ ก็ไม่สามารถทำ  Skin Prick Test ได้เช่นกัน โดยแพทย์จะทำการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังด้วยวิธีอื่นแทน 
 
 
 สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
                     Line @asokeskinhospital