ข่าวสาร

ผื่นผิวหนังอักเสบรูปเหรียญ โรคผิวหนังทำลายความสวย

      ผื่นผิวหนังอักเสบมักมีลักษณะบวม แดง ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก่อให้เกิดการคัน ระคายเคือง บางชนิดเป็นแผลพุพอง มีน้ำหนอง นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ป่วยเสียความมั่นใจ เนื่องจากพบรอยผื่นอักเสบตามร่างกาย ซึ่งบางชนิดมีลักษณะกลมๆ คล้ายเหรียญบาท จึงเป็นที่มาของการเรียกว่า โรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญ (Nummular Eczema)
 
ลักษณะของโรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญ
 
     โดยปกติโรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญ (Nummular Eczema) จะมีลักษณะเป็นผื่นนูนหนาสีแดง เป็นขุยหรือมีสะเก็ดหนอง มีรูปทรงกลมคล้ายเหรียญบาท เกิดการระคายเคืองผิวหนังและมีอาการคันร่วมด้วย พบได้บริเวณขาส่วนล่าง แขน มือ และลำตัว
 
สาเหตุการเกิดโรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญ
 
      ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนสาเหตุของการเกิดผื่นชนิดนี้ แต่พบว่าการเกิดโรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญมักสัมพันธ์กับผิวแห้ง หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศแห้ง นอกจากนี้ยังมีการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันของร่างกายเมื่อติดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ปรากฏอาหาร เช่น ฟันผุ แก้วหูอักเสบเรื้อรัง ผู้ป่วยที่เป็นผื่นผิวหนังอักเสบชนิดนี้ส่วนใหญ่อยู่ในวัยหนุ่มสาวอายุประมาณ 15 – 25 ปี
 
การวินิจฉัยโรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญ
 
      ก่อนอื่นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังจะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมถึงการตรวจผิวหนังเพื่อหาการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ปรากฏในร่างกาย จะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี
 
การรักษาโรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญ
 
     แพทย์จะให้ยาสเตียรอยด์ทาบริเวณรอยโรค แต่จะเห็นผลช้ากว่าผื่นผิวหนังอักเสบชนิดอื่นๆ จึงต้องใช้ยาเสตียรอยด์ที่มีความรุนแรงระดับปานกลางไปจนถึงสูง การใช้ยาเสตียรอยด์ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ หากผู้ป่วยหาซื้อยามาทาเองอาจเกิดผลข้างเคียงจากยา เช่น ขนบริเวณใกล้เคียงรอยโรคจะดกยาวผิดปกติ ผิวหนังฝ่อ หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังพองขยายเป็นผื่นสีแดง สำหรับผู้ป่วยที่มีผิวหน้งแห้งเป็นผืนหนาแนะนำให้ทายาและโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว จากนั้นให้พัน wrap บริเวณที่ทายาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง และรับประทานยา antihistamine เมื่อมีอาการคัน
 
การป้องกันโรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญ
 
       ถึงแม้ว่าโรคผิวหนังอักเสบรูปเหรียญจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าการรักษาโรคผิวหนังอักเสบชนิดอื่นๆ แต่หากผู้ป่วยมีการป้องกันหรือหลีกเลี่ยงปัจจัยที่สามารถทำให้โรคกำเริบขึ้นได้ ควรดูแลตัวเองตามขึ้นตอนดังต่อไปนี้
 
  • ทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้นกับผิวทุกครั้งหลังการอาบน้ำ
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศเย็นจัดหรือร้อนจัด ที่ทำให้ผิวแห้งและเกิดการระคายเคืองผิว
  • ไม่ควรใช้สบู่กับบริเวณที่เป็นรอยโรค เนื่องจากจะทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น หรือหากจำเป็นที่จะต้องใช้สบู่เพื่อทำความสะอาดร่างกายให้ใช้สบู่ไร้ด่างที่ไม่ชะล้างน้ำมันบนผิวให้แห้งจนเกินไป
  • เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ผลิตจากผ้าขนสัตว์หรือใยสังเคราะห์ เพราะจะทำให้ระคายเคืองผิวมากขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการแกะ เกา หรือขูดบริเวณที่เป็นรอยโรค เพราะจะทำให้อาการกำเริบขึ้นมาได้
 
         ผื่นผิวหนังอักเสบรูปเหรียญอาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียความมั่นใจจากรอยโรคที่ปรากฏให้เห็นได้ชัด แต่หากได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง ก็จะทำให้อาการค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปในที่สุด 
 
 
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
                     Line @asokeskinhospital