ข่าวสาร

รังแค สัญญาณบ่งบอกถึงโรคหนังศีรษะ

      โดยปกติหนังศีรษะของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวใหม่ทุกๆ 28 วัน เหมือนผิวหนังตามร่างกายที่หลุดลอกออกมาเป็นขี้ไคล แต่หากหนังศีรษะมีการผลัดเซลล์ผิวที่มากเกินไปจะทำให้เกิดขุยสีขาวที่เรียกว่า “รังแค” ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการคันศีรษะ ผมร่วง ทำให้คนที่เป็นรังแคสูญเสียความมั่นใจเนื่องจากมีรังแคหลุดร่วงลงบนเสื้อผ้าจนมองเห็นได้ชัด
 
รังแค คืออะไร
 
      รังแค (Dandruff) เป็นภาวะเรื้อรังที่เกิดกับหนังศีรษะ มีลักษณะเป็นเกล็ดบางๆ สีขาวแบนๆ เกาะอยู่ตามเส้นผม และมักหลุดร่วงจากศีรษะมาบริเวณบ่า สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้ชาย เนื่องจากปัจจัยของฮอร์โมน ซึ่งรังแคไม่ใช่โรคติดต่อที่เป็นอันตราย เมื่อมีรังแคสะสมมากๆ จะทำให้รังแคเข้าไปอุดตันรูขุมขนของเส้นผมทำให้ไม่สามารถระบายต่อมไขมันบริเวณรากผมออกมาได้ หนังศีรษะจึงแห้งเพราะขาดน้ำมันมาหล่อลื่นและยังมีอาการคันศีรษะให้หงุดหงิดใจอยู่เสมอ
 
สาเหตุของการเกิดรังแค
 
      การเกิดรังแคมาจากหลากหลายปัจจัย ทั้งกรรมพันธุ์ เพศ อายุ การรับประทานอาหาร ความเครียด การอยู่ในห้องปรับอากาศที่มีความชื้นต่ำ ส่งผลให้หนังศีรษะแห้ง การใช้สารเคมีรุนแรงกับเส้นผม เช่น การดัดผม ยืดผม ทำสีผม การใช้สเปรย์ฉีดผม หรือใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรงก็ทำให้เกิดรังแคได้ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่เป็นรังแคมีสาเหตุมาจากโรคหนังศีรษะต่างๆ ดังนี้
 
  1. โรคผิวหนังอักเสบ (Seborrheic Dermatitis) เป็นภาวะที่ผิวหนังเกิดการอักเสบ มัน แดง เป็นสะเก็ด มักพบบริเวณที่มีต่อมน้ำมัน เช่น หนังศีรษะ รักแร้ ขาหนีบ คิ้ว และบริเวณข้างจมูก
  2. เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) เป็นเชื้อราที่อาศัยอยู่บนหนังศีรษะ ซึ่งหากมีเชื้อราชนิดนี้มากเกินไปจะทำให้เกิดการเร่งผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าปกติ จึงเกิดเป็นขุยขาวสะสมอยู่บริเวณหนังศีรษะและเส้นผมเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เชื้อรามาลาสซีเซียเพิ่มขึ้นก็คือ ฮอร์โมนและความเครียด
  3. เชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis) เป็นภาวะที่เชื้อรากระจายตัวลึกลงไปยังรูขุมขน ส่งผลให้เกิดอาการคันและผมร่วงเป็นหย่อมๆ
  4. โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) มีลักษณะคล้ายกับรังแคแต่มีความรุนแรงมากกว่า คนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจะมีอาการคันและผิวหนังตกสะเก็ด เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด ทำได้เพียงเยียวยาไม่ให้อาการหนักมากกว่าเดิม
  5. ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบ (Eczema) เกิดจากการแพ้สารก่อภูมิแพ้ในผลิตภัณฑ์ทำให้เกิดอาการคัน แดง ผิวแห้ง ตกสะเก็ด
  6. ผิวหนังอักเสบจากการแพ้ เช่น แพ้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม สเปรย์ เจล หรือมูสแต่งผม
  7. หนังศีรษะแห้งเกินไป เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีเกล็ดผิวหนังคล้ายรังแค แต่มีขนาดเล็กและความมันน้อยกว่า ไม่ทำให้เกิดอาการแดงหรืออักเสบ ที่สำคัญควรสระผมอย่างสม่ำเสมอไม่น้อยกว่าสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง เพื่อลดการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ทำให้เกิดรังแคได้
ปัญหารังแคเรื้อรังที่น่ากังวล
 
     โดยปกติหนังศีรษะของคนเราจะมีเชื้อราอาศัยอยู่แล้ว ซึ่งเชื้อราเหล่านี้ไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพผมและหนังศีรษะแต่อย่างใด แต่หากมีภาวะรังแคเรื้อรังจะไปกระตุ้นให้เชื้อราเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วก่อให้เกิดการอักเสบของหนังศีรษะ (Pityriasis capitis) หากมีอาการรุนแรงจะทำให้หนังศีรษะแดงและมีรังแคลักษณะเหลืองเป็นไขที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจลุกลามให้เกิดการอับเสบไปถึงเปลือกตาได้ ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วน 
 
การวินิจฉัยทางการแพทย์
 
      ในเบื้องต้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังจะทำการตรวจดูที่เส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดรังแค ผู้ป่วยบางรายอาจมีภาวะทางผิวหนัง เช่น ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบ (Eczema) หรือโรคสะเก็ดเงินที่มีความรุนแรงมากกว่า ซึ่งผู้ป่วยอาจใช้แชมพูขจัดรังแคมาก่อนหน้านี้แล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น การวินัจฉัยของแพทย์จะช่วยให้ผู้ป่วยทราบถึงสาเหตุและได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อรักษาได้อย่างถูกวิธี
 
การรักษารังแค
 
     โดยปกติผู้ป่วยที่เป็นรังแคสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตนเอง แต่หากมีอาการรุนแรง หรือใช้แชมพูขจัดรังแคในระยะเวลาเกิน 1 เดือนแล้วไม่ดีขึ้น ควรมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ และทำการรักษาได้ตรงจุด โดยแพทย์อาจให้แชมพูหรือโลชั่นที่มีความเข้มข้นสูงในการขจัดรังแค เช่น แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว กรดซาลิกไซลิก ร่วมกับสเตียรอยด์ หรือการใช้ยาต้านเชื้อรา  ยอคอร์ติโซนสำหรับใช้เฉพาะที่ ยาชนิดโฟม สารละลาย หรือครีมขี้ผึ้ง ที่ช่วยยับยั้งการเกิดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
รังแค กับ สะเก็ดเงิน แตกต่างกันอย่างไร
 
     หลายคนยังมีข้อสงสัยว่าระหว่างรังแคกับสะเก็ดเงินมีความแตกต่างกันอย่างไร คนที่เป็นรังแค จะมีขุยขาวเกาะอยู่ตามเส้นผมและหนังศีรษะจำนวนมาก เนื่องจากการผลัดเซลล์ผิวที่มากผิดปกติ บางครั้งหลุดร่วงลงมาบริเวณบ่า มีอาการคันศีรษะและทำให้ผมร่วง ส่วนคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจะเป็นขุยขาวหนา ขึ้นเป็นแนวขอบชัดเจนบนหนังศีรษะ และอาจพบได้ตามข้อเข่า ข้อศอก ก้นกบ อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่ไม่ทำให้ผมร่วง หากใครสงสัยว่าตัวเองเป็นรังแคหรือสะเก็ดเงิน สามารถมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง เพื่อขอคำปรึกษาและรับการรักษาได้อย่างตรงจุด 
                             
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
                     Line @asokeskinhospital