ข่าวสาร

โรคสะเก็ดเงินคืออะไร?

โรคสะเก็ดเงินคืออะไร?
 
    โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ผิวหนังอย่างรวดเร็วกว่าปกติ โดยการกระตุ้นสารเคมีในเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า ลิมโฟไซต์ (Lymphocytes) ชนิดเซลล์ที (T-Cell) ทำให้เกิดการอักเสบจนกลายเป็นผื่นขนาดใหญ่ลักษณะสีเงินและแดงที่ผิวหนังตามร่างกาย จำแนกลักษณะของโรคได้ ดังนี้
 
  • โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหรือปื้นหนา (Plaque Psoriasis / Psoriasis Vulgaris) พบคนที่เป็นสะเก็ดเงินชนิดนี้ถึง 80% มีลักษณะเป็นผื่นแดงคลุมด้วยสีเงิน เกิดขึ้นที่บริเวณ หัวเข่า ข้อศอก และหนังศีรษะ
  •  โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นขนาดเล็ก (Guttate Psoriasis) มักเกิดในเด็กและวัยรุ่นเป็นส่วนใหญ่ มีลักษณะเป็นจุดสีชมพูขนาดเล็ก และอาจกลายเป็นผื่นแดงได้เหมือนกับชนิดผื่นหนา เกิดขึ้นได้บ่อยที่แขน ขา และลำตัว
  • โรคสะเก็ดเงินชนิดที่มีตุ่มหนอง (Pustular Psoriasis) เกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ มีลักษณะตุ่มหนองสีขาวกระจายเป็นวงกว้างเกิดการอักเสบจนแดง พบได้ตามแขน ขา และอาจกระจายไปทั่วตัว ผู้ที่เป็นสะเก็ดเงินชนิดนี้จะรู้สึกคันตามผิวหนัง ไม่อยากอาหาร และมีไข้ร่วมด้วย
  • โรคสะเก็ดเงินชนิดเกิดตามข้อพับ (Inverse Psoriasis/Intertriginous Psoriasis) ผิวหนังจะมีผื่นลักษณะแดง เงาและเรียบ เกิดขึ้นตามข้อพับและซอกต่างๆ เช่น หน้าอก รักแร้ ขาหนีบ และรอบอวัยวะเพศ
  • โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นแดงลอกทั่วตัว (Erythrodermic Psoriasis) เป็นชนิดที่รุนแรงและพบได้น้อยประมาณ 3% ของคนที่จะเป็นโรคสะเก็ดเงินชนิดนี้ โดยผิวหนังจะเป็นผื่นแดงขนาดใหญ่และลอกอย่างรุนแรงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกคันและเจ็บ
 
โรคสะเก็ดเงินเกิดขึ้นได้อย่างไร
 
      ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดถึงสาเหตุของการเกิดโรค แต่คาดว่าปัจจัยสำคัญที่พัฒนาเกิดเป็นโรคขึ้นได้มาจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เข้าไปทำลายผิวหนังแทนสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย อีกปัจจัยหนึ่งอาจเกิดได้จากกรรมพันธุ์ หากมีคนในครอบครัวคนใดคนหนึ่งเคยเป็นโรคสะเก็ดเงิน ก็มีแนวโน้มว่าสามารถเกิดโรคสะเก็ดเงินได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดโรคได้ เช่น ความเครียด การบาดเจ็บบริเวณผิวหนัง ภาวะติดเชื้อเอชไอวี การใช้ยารักษาโรคหัวใจและความดันสูง ขึ้นอยู่ปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นในแต่ละบุคคล
 
 
การวินิจฉัยโรคและการรักษา
 
     ในเบื้องต้นแพทย์จะสอบถามเกี่ยวกับประวัติการรักษาโรคสะเก็ดเงินของคนในครอบครัวรวมถึงภาวะอื่นๆ ของผู้ป่วย โดยจะทำการตรวจบริเวณผิวหนังว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินหรือโรคผิวหนังอื่นๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน หากในกรณีที่อาการไม่ชัดเจนจะต้องเก็บตัวอย่างผิวหนังไปวิเคราะห์ผลด้วยกล้องจุลทัศน์ ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน ทำได้เพียงบรรเทาอาการให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้น เนื่องจากเป็นโรคที่รักษาได้ไม่หายขาด ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางสามารถรักษาอาการด้วยยาทาภายนอก ส่วนในรายที่มีอาการปานกลางถึงขั้นรุนแรง จะใช้วิธีการรักษาด้วยการรับประทานยา การฉีดยาเข้าเส้น รวมถึงการฉายรังสีอัลตราไวโอเลต การรักษาอาจใช้หลายวิธีควบคู่กันไป หรือใช้แค่วิธีการเดียวขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ นอกจากนี้ผู้ป่วยควรดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร วิตามินเสริม หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอลล์และสูบบุหรี่ รวมถึงควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้อาจกระตุ้นให้โรคกำเริบขึ้นมาได้
 
ภาวะแทรกซ้อนของโรคสะเก็ดเงิน
 
      ผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินอาจเพิ่มภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา เช่น โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งภาวะแทรกซ้อนส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่มีอาการระดับปานกลางถึงขั้นรุนแรง นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจเผชิญปัญหารบกวนทางจิตใจ ทั้งการแยกตัวออกจากสังคม รู้สึกหดหู่ ขาดความมั่นใจ เกิดความลำบากในการใช้ชีวิตและทำกิจกรรม เนื่องจากสภาพร่างกายภายนอกที่เกิดจากโรค คนใกล้ชิดควรให้กำลังใจผู้ป่วยในการเยียวยารักษาโรคสะเก็ดเงินให้มีอาการดีขึ้น
 
 
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
                   
 
 
Line @asokeskinhospital