ข่าวสาร

มาทำความรู้จักภูมิแพ้จากสุนัขกันเถอะ

     หลายๆ คนชอบเลี้ยงสุนัขเพราะอยากมีเพื่อนเล่นไว้คลายเหงา อีกทั้งยังแพ้ให้กับความน่ารัก ขี้อ้อน และแสนรู้ของเจ้าตูบทั้งหลายอีกด้วย แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับคนรักสุนัขเช่นกัน เนื่องจากขนของน้องหมาอาจนำมาซึ่งภาวะภูมิแพ้ขนสัตว์ได้เช่นกัน
 
สาเหตุของภูมิแพ้ขนสุนัข
 
      ความจริงแล้วอาการแพ้ขนสัตว์ไม่ได้เกิดจากขนสัตว์โดยตรง หากเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ซึ่งเป็นโปรตีน Can F1 และ Can F2ที่อยู่ในน้ำลายของสุนัข เมื่อสัตว์เลียขนจะทำให้สารก่อภูมิแพ้เคลือบอยู่บนขนของสัตว์เลี้ยง เมื่อเจ้าของสัมผัสกับขนสุนัข หรือน้ำลายบนขนแห้งแล้วกระจายลอยเข้าสู่อากาศ ทำให้สารก่อภูมิแพ้เหล่านนี้ถูกสูดเข้าทางลมหายใจของคนได้  รวมถึงสะเก็ดผิวหนังของสุนัขที่มีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กที่หลุดออกมาลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลานานจึงสามารถเกาะติดเฟอร์นิเจอร์ เครื่องนอน ฝ้า พนังห้อง หรือแม้แต่ในบางพื้นที่ซึ่งไม่มีสัตว์เลี้ยงอยู่ ส่งผลให้ร่างกายกระตุ้นการผลิตฮีสตามีน ซึ่งทำให้เกิดการแพ้และทำอาจมีอาการภูมิแพ้ คัน ตาแดง หรือการบวม ระคายเคือง บริเวณผิวหนังได้ 
      นอกจากสารก่อภูมิแพ้แล้ว ยังมีไรฝุ่นที่แฝงตัวอยู่ในขนสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ซึ่งไรฝุ่นสามารถวางไข่แล้วแพร่กระจายออกไปมากถึง 60 – 100 ฟองต่อวัน คนที่มีอาการแพ้ไรฝุ่นเกิดจากปฏิกิริยาไวต่อโปรตีนของตัวไรฝุ่นที่ตายแล้ว ส่งผลให้ร่างกายปล่อยสารฮีสตามีน และเกิดอาการภูมิแพ้ตามมา ซึ่งภูมิแพ้ขนสัตว์ยังสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อีกด้วย
 
รู้ได้อย่างไรว่าเป็นภูมิแพ้ขนสัตว์
 
      วิธีการสังเกตง่ายๆ ว่าเป็นภูมิแพ้ขนสัตว์หรือไม่ก็คือ หากเข้าใกล้น้องหมาแล้วเกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิว ให้ลองอยู่ห่างจากน้องหมาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ถ้ากลับมาเล่นกับสุนัขแล้วเกิดภูมิแพ้อีก ก็สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากภาวะภูมิแพ้ขนสัตว์ หรือให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อทำการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนัง (Skin Prick Test) โดยการหยดสารทดสอบลงไปบริเวณท้องแขนหรือหลัง แล้วใช้เข็ม Sterile สะกิดเบาๆ แล้วรอผลการทดสอบประมาณ 15 นาที สามารถช่วยให้ผู้ป่วยทราบถึงสาเหตุและหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์หรือสิ่งของที่เป็นสาเหตุของการแพ้ได้อย่างถูกวิธี
 
การป้องกันภาวะภูมิแพ้ขนสุนัข
 
      หากตัดใจนำสุนัขที่เลี้ยงไปปล่อยหรือยกให้คนอื่นไปเลี้ยงก็ดูจะใจร้ายเกินไป เราขอเสนอวิธีที่คุณสามารถอยู่ร่วมกันกับน้องหมาได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ผิวหนังได้ ดังนี้
 
  • ไม่ควรนำสุนัขเข้าห้องนอน เนื่องจากสภาพแวดล้อมในห้องมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ง่าย
  • ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน เพื่อทำความสะอาดอากาศ และถ่ายเทได้สะดวก
  • ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสตัวสุนัข
  • จัดบริเวณให้สุนัขอยู่เป็นสัดส่วน โดยอาจจะให้อยู่ในกรงหรือกั้นคอก เพื่อลดจำนวนของสารก่อภูมิแพ้ในอากาศที่เกิดจากสุนัข 
  • ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไรฝุ่น โดยการดูดฝุ่นตามซอกมุมต่างๆ ทั้งบริเวณพื้น โซฟา ผ้าปูที่นอน ประตู หน้าต่าง และถูบ้านด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ และหมั่นทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเป็นประจำ
  • เลือกเลี้ยงสุนัขสายพันธ์ที่เป็น Hypoallerganic Dogs คือสุนัขที่ไม่ผลัดขนหรือผลัดขนน้อย เช่น ชิสุ, มอลทีส, ยอร์เชีย เทอร์เรีย, อิตาเลียน เกรฮาวน์, บอสตัน เทอร์เรีย, ไชนีส เครสเต็ด, พุดเดิ้ล เป็นต้น
               
            น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาภูมิแพ้ขนสัตว์ให้หายขาดได้ ทำได้เพียงรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น และหลีกเลี่ยงต้นเหตุที่ทำให้เกิดการแพ้ ก็จะทำให้เราอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงที่รักได้อย่างปลอดภัย
 
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
 
Line@ asokeskinhospital