ข่าวสาร

ภูมิแพ้นิกเกิล ภัยเงียบใกล้ตัวสำหรับคนรักสวยรักงาม

    ครื่องประดับเช่น สร้อยคอ ตุ้มหู แหวน กำไลข้อมือ นาฬิกา หัวเข็มขัด เป็นอีกสิ่งที่สะท้อนตัวตน ไลฟ์สไตล์ และแฟชั่นของแต่ละบุคคล ทั้งยังช่วยให้ผู้สวมใส่มีความรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยที่บางครั้งเครื่องประดับต่างๆเหล่านี้จะทำจากโลหะผสมนิกเกิล (Nickel) หรือมีการชุบนิกเกิลเพื่อกันสนิมหรือทำให้ผิวแวววาว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังที่สัมผัสกับสารนิกเกิลเกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังจากนิเกิลได้
 
รู้เท่าทัน อันตรายจากนิกเกิล
 
     นิกเกิล (Nickel) เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการกัดกร่อน จึงเป็นส่วนผสมที่นิยมใช้ผสมอยู่ในวัตถุดิบในการผลิตโลหะเพื่อเพิ่มความแข็งแรงแล้วยังนิยมนำมาเคลือบชิ้นงานเพื่อให้เกิดความมันวาวบนพื้นผิววัตถุอีกด้วย ทั้งนี้เมื่อผิวหนังบริเวณที่สัมผัสกับวัตถุที่มีส่วนผสมของนิกเกิลเป็นเวลานานๆ บวกกับอากาศร้อนหรือมีเหงื่อออก สารนิกเกิลจะทำปฎิกิริยากับผิวหนังบริเวณนั้นๆและอาจก่อให้เกิดภูมิแพ้สัมผัสนิกเกิลได้ในที่สุด อาการแพ้จะปรากฎบริเวณผิวสัมผัส ทำให้เกิดผื่น ตุ่ม และอาการระคายเคือง ทั้งยังอาจลุกลามไปตามบริเวณอื่นๆ ของร่างกายได้อีกด้วยหากไปสัมผัสส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยพบผู้ที่มีอาการภูมิแพ้สัมผัสจากสารนิกเกิลในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากผู้หญิงมักสวมใส่เครื่องประดับในชีวิตประจำวัน ส่วนผู้ชายจะพบการแพ้นิกเกิลจากการประกอบอาชีพ เช่น แพ้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงาน เป็นต้น
 
รู้ได้อย่างไรว่าแพ้นิกเกิล
 
     ผื่นแพ้สัมผัสที่เกิดจากนิกเกิลเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังสัมผัสกับสารนิกเกิลแล้วไปกระตุ้นร่างกายให้เกิดกระบวนการในระบบภูมิคุ้มกันแบบ “Cell Mediated Immune Response” โดยจะเกิดอาการภายในเวลา 15 – 30 นาที  โดยสามารถแบ่งระยะแสดงอาการได้เป็น 3 ระยะคือ
ระยะเฉียบพลัน จะมีอาการบวม แดง คัน มีตุ่มน้ำขึ้นจนกระทั่งแตกมีน้ำเหลืองไหลออกมา
ระยะกึ่งเฉียบพลัน ตุ่มอักเสบเริ่มลดลง ตุ่มน้ำจะเริ่มแห้งตกสะเก็ด อาการคันเริ่มน้อยลง
ระยะเรื้อรัง ผิวหนังหนานูนขึ้นเป็นสีคล้ำ ผิวมีลักษณะขุยๆ ไม่เรียบ 
     หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบทำการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจเกิดอาการรุนแรงมากขึ้นได้ 
 
วิธีการรักษาและป้องกันภูมิแพ้สัมผัสจากนิกเกิล
 
     เมื่อพบว่าเกิดผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ จากการสัมผัสนิกเกิล ควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง แพทย์อาจให้ยาทาลดการอักเสบ ได้แก่ ยาประเภทกลุ่มสเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการแพ้ หรือถ้าผู้ป่วยอยากทราบถึงสาเหตุของอาการที่แน่นอน แพทย์จะทำการวินิจฉัยหาสาเหตุของโรคโดยใช้แผ่นทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังชนิดผื่นแพ้สัมผัส (Patch Test) โดยจะทราบผลการทดสอบภายในเวลาประมาณ 48 ชั่วโมง ก็จะพบสาเหตุที่แท้จริงของอาการแพ้สัมผัสว่ามาจากนิกเกิลหรือไม่ เมื่อพบว่าสารนิกเกิลเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นแพ้สัมผัสแล้วนั้น แพทย์จะทำการรักษาอาการต่างๆต่อไป 
 
มีวิธีหลีกเลี่ยงการเกิดภูมิแพ้สัมผัสจากนิกเกิลได้ดังนี้
 
  • หลีกเลี่ยงการสวมใส่เครื่องประดับที่ทำจากนิกเกิล หากจำเป็นต้องสวมเครื่องประดับให้เลือกที่ทำจากเงินแท้ ทองคำ สแตนเลสสตีล โรเดียม พลาสติก ทองเหลือง จะปลอดภัยกับผิวหนังที่สุด
  • เลือกสวมเสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่เปียกหรืออับชื้น ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าเครื่องประดับที่สวมทำจากนิกเกิลหรือไม่ เพื่อป้องการนิกเกิลละลายกับน้ำแล้วซึมผ่านผิวหนังทำให้เกิดการแพ้สัมผัสได้
  • ในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับนิกเกิลได้ ให้สวมถุงมือไวนิลหรือพลาสติกแทนการสวมถุงมือยางเนื่องจากนิกเกิลสามารถซึมทะลุผ่านถุงมือยางได้
  •  สามารถนำเครื่องประดับที่ทำจากนิกเกิลไปเคลือบน้ำยาทาเล็บ หรือนำไปเคลือบแพลตินัมหรือโรเดียม ช่วยป้องกันการเกิดผื่นแพ้สัมผัสจากนิเกลได้ แต่ไม่แนะนำให้เคลือบด้วยพาราเดียม เพราะสามารถทำให้เกิดการแพ้ร่วมกับนิกเกิลได้
 
             เมื่อทราบว่าเป็นภูมิแพ้นิกเกิล ต่อไปนี้ก็ควรพิถีพิถันในการเลือกเครื่องประดับมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผิวหนังอักเสบจากผื่นแพ้สัมผัส เพราะผิวหนังก็ไม่ต่างกับเครื่องประดับที่สะท้อนการมีสุขภาพที่ดีของคนทุกคน
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
 
Line@ asokeskinhospital