ข่าวสาร

บอกลาริ้วรอย เติมเต็มใบหน้าให้สวยสดใส

     ปัญหาความงามที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ ริ้วรอยบนใบหน้า หรือในทางทฤษฎีเรียกว่า ผิวหนังเสื่อมสภาพ ริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าที่เกิดขึ้นนั้น แบ่งได้เป็น 2 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่ 
 
1.ผิวเสื่อมสภาพจากปัจจัยภายใน (Intrinsic Skin Aging) เนื่องจากอายุที่มากขึ้น การทำงานของระบบเซลล์ผิวหนังต่างๆ ลดลง โดยในชั้นผิวหนังจะมีเส้นใยโปรตีนคอลลาเจน (Collagen) ที่เป็นองค์ประกอบหลัก ทำหน้าที่เป็นตัวพยุงผิวหนังให้มีความยืดหยุ่น แต่เมื่อขบวนการความสมดุลในการสร้างเซลล์ผิวเพื่อทดแทนเซลล์ที่ถูกทำลายทำงานได้น้อยลง ทำให้การผลิตคอลลาเจนลดลง ส่งผลให้ผิวขาดตัวช่วยพยุง สูญเสียความยืดหยุ่น และเสื่อมสภาพ ปรากฎออกมาให้เห็นในรูปริ้วรอยต่างๆ การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นตามอายุเช่น หลังอายุ 40 ปีขึ้นไป ความยืดหยุ่นของผิวจะลดลง และผิวหนังจะเริ่มบางขึ้น ส่งผลให้เกิดริ้วรอยที่เป็นร่องไม่ลึกและค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละน้อย
 
2.ผิวเสื่อมสภาพจากปัจจัยภายนอก (Extrinsic Skin Aging) เป็นริ้วรอยที่สามารถเกิดได้ในระยะเวลาอันสั้น มีลักษณะที่ชัดเจนและเป็นร่องลึก เกิดจากปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร เช่น การสูบบุหรี่ เพราะสารในบุหรี่ทำให้เส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงผิวหนังหดตัว ผิวจึงได้รับสารอาหารและออกซิเจนน้อยกว่าปกติ และของเสียจากเซลล์ผิวหนัง คือ คาร์บอนไดออกไซด์สะสมในเซลล์ผิว ทำให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพและซ่อมแซมตัวเองไม่ได้ รวมถึงมลภาวะและรังสียูวี UV ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปฎิกิริยาการเกิดอนุมูลอิสระ (Reactive Oxygen Species) ทำให้ร่างกายสูญเสียความสามารถในการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังด้วยตัวเอง ทำให้เม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ และเกิดรอยเหี่ยวย่นตามมาได้อีกทางหนึ่ง 
 
      ทั้งนี้ สภาพอากาศที่ร้อนหรือเย็นจัด ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะล้วนเป็นปัจจัยให้เกิดริ้วรอยได้ทั้งนั้น สาวๆ ทุกคนจึงต้องหมั่นดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงความเครียดและออกกำลังกายเป็นประจำ รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง นอกเหนือจากการดูแลตัวเองแล้วเมื่อมีปัญหาผิวพรรณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญเฉพาะทางผิวหนังเพื่อรับการวินิจฉัยถึงสาเหตุของอาการรวมถึงการให้คำแนะนำในการรักษาอย่างถูกวิธีโดยเครื่องมือที่ทันสมัยและได้รับการรับรองความปลอดภัยตามมาตราฐาน
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
Line@ asokeskinhospital