ข่าวสาร

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายหรือไม่ ?

ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร
 
ปัจจุบันการฉีด Filler หรือสารเติมเต็มเป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะ Filler ชนิด HA แต่ทราบกันหรือไม่ว่า HA คืออะไร ใช้ช่วยในการเสริมความงามของใบหน้าเราอย่างไร มีอันตรายหรือไม่
 
HA ย่อมาจาก Hyaluronic acid หรืออาจเรียกอีกชื่อว่า Hyaluronan จัดเป็น Filler หรือสารเติมเต็มชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในกลุ่มสารเติมเต็มตามธรรมชาติซึ่งอยู่ได้ชั่วคราว มีโครงสร้างของโมเลกุลเหมือนน้ำตาลซูโคลส มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ปกติร่างกายของมนุษย์สามารถผลิต HA เองได้ เพราะ HA เป็นกรดที่เป็นส่วนประกอบของคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่อยู่ในชั้นผิวหนังหนังแท้ (Dermis) ของร่างกายเรา คอลลาเจนจะเป็นตัวเชื่อมเซลล์แต่ละเซลล์ไว้ด้วยกัน ทำให้ผิวหนังกระชับ เรียบเนียน แต่เมื่ออายุมากขึ้น โครงสร้างของผิวหนังจะเกิดการเปลี่ยนแปลง การผลิต HA จะลดน้อยลง คอลลาเจนเสื่อมสภาพลง ผิวจึงเริ่มมีการยุบตัว ขาดความตึงกระชับ ผิวหนังอุ้มน้ำได้น้อยลง ทำให้ผิวแห้ง และสิ่งที่จะตามมาก็คือ ริ้วรอยต่างๆ นั่นเอง
 
HA ที่นำมาใช้เป็นสารเติมเต็มนั้น เป็นสารที่สกัดมาจากธรรมชาติ ผลิตขึ้นมาโดยวิธีทางชีวภาพ จากน้ำตาลที่ถูกย่อยโดยแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัส ไม่ได้สกัดมาจากสัตว์ จึงไม่เกิดอาการแพ้ได้ง่ายอย่างสารเติมเต็มประเภทคอลลาเจน ทำให้ไม่จำเป็นต้องทดสอบอาการแพ้ก่อนการฉีด HA มีลักษณะเป็นเนื้อเจล มีความยืดหยุ่นสูง จึงนิยมนำมาฉีดเพื่อช่วยในการปรับแก้ไขรูปหน้าเพื่อเติมเต็มริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณร่องลึกที่แก้ม รอยย่นที่หางตาหรือที่หน้าผาก เติมเต็มหลุมสิว ทำให้ริมฝีปากอวบอิ่มขึ้น โดยทั่วไปมักจะอยู่ได้ประมาณ 3 – 6 เดือนหลังการฉีด ส่วนผลค้างเคียง อาจมีการบวม หรือรอยแดงคล้ายๆ โดนยุงกัดในบริเวณที่ฉีดได้ แต่จะหายไปได้ภายใน 1 สัปดาห์
 
HA ที่ใช้กันอยู่ในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย และผ่านการรับรองจากอย. มีอยู่หลายแบรนด์ ซึ่งจะมีความนุ่มและความเข้มข้นต่างกันไป แพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่าบริเวณที่จะฉีดนั้นควรใช้ฉลากใด 
เบื้องต้นแนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง หากมีข้อสงสัย ควรถามแพทย์ของคุณโดยตรง อย่าไปอายหรือกลัวเลย ที่สำคัญ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อย.รับรองเท่านั้นนะครับ
 
 
 
บทความโดย นายแพทย์ประยูร เจนตระกูลโรจน์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง
โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก