ข่าวสาร

ผมร่วง ปัญหาที่ไม่ควรรักษาเอง

การแก้ไขผมร่วงที่ต้นเหตุด้วยการลดฮอร์โมนดีเอชทีเป็นวิธีรักษาที่นิยมกันครับ โดยการรับประทานยาฟิแนสเทอไรด์ (Finesteride) เพื่อลดฮอร์โมนดีเอชทีที่ไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือด และใช้ยาไมน็อกซิดิล (Minoxidil) ซึ่งมักมาในรูปแบบของโลชั่นหรือสเปรย์เพื่อทาบริเวณหนังศีรษะ อย่างไรก็ตาม การใช้ยาเพื่อรักษาผมร่วงนั้นต้องอาศัยความอดทน ต้องใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมฮอร์โมน และเพื่อให้วัฏจักรของเส้นผมกลับมาขึ้นใหม่
 
ยาฟิแนสเทอไรด์ Finesteride
เดิมเป็นยาที่ใช้ในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ปัจจุบัน อย. ทั้งของไทยและสหรัฐอเมริกาได้รับรองให้ใช้รักษาผมร่วงได้ มีประสิทธิภาพในการรักษาดี แต่ต้องใช้เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน ถึงจะเริ่มเห็นว่ามีผมร่วงลดลง หลัง 6 เดือนก็อาจจะเริ่มมีผมใหม่งอกขึ้นมากและผมดูหนาขึ้น
 
ยาไมน็อกซิดิล (Minoxidil)
ไมน็อกซิดิลสามารถใช้ได้ทั้งเพศหญิงและชาย แต่จะเห็นผลได้ดีกว่าในในผู้หญิงหรือในคนที่อายุไม่เกิน 40 ปี ยานี้มีทั้งแบบรับประทานเป็นเม็ดและแบบทา แบบรับประทานนั้นเดิมใช้เป็นยาลดความดัน จึงอาจมีผลข้างเคียงทำให้ความดันต่ำ หน้ามืด เป็นลม จึงควรใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์
 
ผลข้างเคียงของการทา Minoxidil มีต่ำมาก เพราะการทานั้นมีการดูดซึมของยาน้อย อย่างไรก็ตาม หากยาไปสัมผัสกับผิวหนังส่วนอื่นควรล้างออกให้สะอาดและถ้าใช้แล้วเกิดอาการระคายเคืองให้รีบไปพบแพทย์ ข้อพึงระวังคือยาMinoxidil อาจมีผลให้ผิวหนังมีความไวแดดมากขึ้นจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ใส่เสื้อผ้าแขนขายาวและทาครีมกันแดดห้ามทาลงบนหนังศีรษะที่ระคายเคืองหรือโดนแดดเผา
 
ยาFinesteride และยา Minoxidil มีชื่อทางการค้ามากมายควรเลือกที่มี อย.และปรึกษาแพทย์ก่อนก่อนใช้ควรดูแลสุขภาพผมและหนังศีรษะโดยรักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงการดึงหรือโถนผม รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและไบโอติน หากมีปัญหาอย่ารักษาเอง ควรรีบหาหมอแต่เนิ่น ๆ ผมร่วงอาจไม่อันตรายต่อสุขภาพกาย แต่ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตเช่นกัน