ข่าวสาร

รู้จัก Dermoscope กล้องส่องผิวหนัง

Dermoscope คือ เครื่องมือที่ช่วยในการตรวจรอยโรคทางผิวหนังให้มองเห็นชัดเจนขึ้น ช่วยแยกรอยโรคที่อาจจะเป็นมะเร็งผิวหนังออกไปได้โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดสี หรือ melanoma นอกจากนี้ตัวเครื่องมือ dermoscope ยังเอาไว้ช่วยเลือกตำแหน่งที่แพทย์ผิวหนังจะทำการผ่าตัดเพื่อตรวจดูรอยโรค(skin biopsy)ได้ด้วยนะคะ
 
ตัว dermoscope เปรียบสเมือนแว่นขยายที่มีกำลังขยายสูงถึง 10 เท่าร่วมกับการใช้แสงในตัวเครื่องทำให้เห็นชัดขึ้นอย่างมาก
 
การใช้ dermoscope ผ่านแพทย์ผิวหนังที่ผ่านการฝึกฝนหรือเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกฝน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวินิจฉัยโรคได้ และช่วยลดการตัดชิ้นเนื้อที่ไม่จำเป็นออกไปได้ เท่ากับช่วยลดการเกิดแผลเป็นให้คนไข้ได้ด้วยนะคะ
 
หมออยากบอกว่ามันเป็น dermatogadget ตัวนึงที่มีประโยชน์มากเลยล่ะคะ 
 
 
คุณหมอผิวหนังเขาใช้ dermoscopeอย่างไร
 
จริงๆแล้ว dermoscope เป็นเหมือนเครื่องมือที่เป็นเหมือนแว่นขยายที่มีกำลังขยายสูง เมื่อหมอผิวหนังพบรอยโรคที่สงสัย ก็จะนำเครื่องนี้ส่องลงไป โดยตรวจดูจาก สี รูปร่าง หรือ การกระจายตัวในรูปแบบต่าง โดยจะมี algorithm มากมายมาช่วยในการดูรอยโรค ทั้งนี้ประกอบกับประวัติผู้ป่วยไปด้วย
 
โดยหลักการอาจจะแบ่งดูรอยโรคที่มาด้วยความผิดปกติของสี เช่น Chaos and Clues, 3 point checklist, หรือลักษณะเฉพาะของโรคนั้นเลย
 
หรืออาจจะแบ่งเป็นรอยโรคที่ไม่ได้มาด้วยสี โดยการดูจากลักษณะของหลอดเลือด หรือการเป็นแผลของรอยโรค
 
ซึ่งความรู้เหล่านี้ แพทย์ผิวหนังหรือแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป หรือผู้ทีสนใจเช่นในต่างประเทศ พยาบาลหรือเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข เค้าลงเรียนหรือศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้นะคะ 
 
 
ขอขอบคุณบทความจาก
พญ. ธาริณี ก่อวิริยกมล
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก