ข่าวสาร

สารต้านอนุมูลอิสระสำคัญอย่างไร

ในกระบวนการเผาผลาญตามปกติของเซลล์ จะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้น ยิ่งได้รับปัจจัยที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ อย่างตัวที่สำคัญที่สุดคือรังสียูวี นอกนั้นได้แก่มลภาวะ ควันบุหรี่ ท่อไอเสียรถยนต์ เป็นต้น ก็จะยิ่งเกิดอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น
 
เมื่อผิวหนังได้รับรังสียูวี จะเกิด Reactive Oxygen Species (ROS) ซึ่งก็คืออนุมูลอิสระ (Free Radical) รูปแบบหนึ่ง ซึ่งเจ้าตัว ROS นี้เป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียร จะทำลายส่วนประกอบต่างๆ ในเซลล์แทบทุกส่วน ได้แก่ DNA ในโครโมโซม โปรตีนในกระบวนการต่างๆของเซลล์ซึ่งมีมากมาย จะทำให้เกิดการเสื่อมและชราของเซลล์
 
โดย UVB จะลงไม่ได้ลึก จึงทำลายแค่ชั้นหนังกำพร้าเป็นหลัก ทำให้ผิวหนาขึ้นในช่วงแรก แล้วต่อมาบางลงกว่าปกติผิวจะหยาบกร้าน เหี่ยวแห้ง มีเม็ดสีผิดปกติเกิดขึ้น
 
ส่วน UVA จะทะลุทะลวงลงไปถึงชั้นหนังแท้ ซึ่งมีคอลลาเจนอยู่จึงไปทำลายคอลลาเจน และเกิดการสะสมของเส้นใยยืดหยุ่น (Elastic Fiber) ที่ไม่ดี ผลที่เห็นคือผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น รวมถึงทำให้ผิวบางลง หย่อนยาน มีเม็ดสีคล้ำกระดำกระด่าง กระ หรืออาจเกิดเนื้องอกที่ผิวหนัง ทั้งที่ไม่อันตราย เช่น กระเนื้อ จนกระทั่งมะเร็งผิวหนังได้
 
 
เมื่อเห็นว่าแสงแดดน่ากลัวขนาดนี้ เราจึงควรทาผลิตภัณฑ์กันแดด แต่แค่ทาผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างเดียวคงไม่พอ จากการศึกษาพบว่า ครีมกันแดดช่วยป้องกันอนุมูลอิสระจากรังสียูวีเพียงประมาณร้อยละ 55 จึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ควบคู่กับให้สารต้านอนุมูลอิสระด้วย