ข่าวสาร

ประโยชน์ของชาเขียวต่อผิวหนัง

อนุพันธ์ของชาเขียวเรียกกันว่า “โพลีฟีนอล (GTP)” ประกอบด้วยสารที่สำคัญคือ Epigallocatechin-3-Gallate (EGCG) มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านการอักเสบ และต่อต้านการเกิดมะเร็ง จึงถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่ง
 
มีการศึกษามากมายยืนยันว่า ชาเขียว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบทาหรือแบบรับประทาน ล้วนช่วยป้องกันผิวหนังจากรังสี UVB ที่จะก่อให้เกิดการอักเสบการกดภูมิต้านทาน ชาเขียวยังช่วยลดการอักเสบภาวะเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative Stress) และยังช่วยกระตุ้นการซ่อมแซม DNA อีกด้วย
 
ด้วยสรรพคุณดังกล่าว จึงมีการนำสาร GTP และ EGCG ในชาเขียว มาใช้ในทางผิวหนังหลายอย่าง เช่น ป้องกันไม่ให้ผิวหนังแก่ชราจากแสงแดด (UV Induced Photoaging) และโรคมะเร็งผิวหนังที่กระตุ้นด้วยรังสี UV โดยบางการศึกษากล่าวถึงแต่ UVB บางการศึกษากล่าวถึงทั้ง UVA และ UVB และด้วยกลไกกระตุ้นการซ่อมแซม DNA นี้ จึงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้อย่างดี อาจเป็นที่มาว่าทำไมคนญี่ปุ่นซึ่งนิยมดื่มชาเขียว จึงมีอายุยืนยาวโดยควรทาหรือรับประทานอนุพันธ์จากชาเขียวนี้ก่อนเผชิญกับรังสี UV ในแสงแดด
 
นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาบางงานวิจัยพบว่า สาร GTP ในชาเขียวยังช่วยลดการหลั่งไขมันของต่อมไขมัน ต่อต้านการติดเชื้อ และต่อต้านการอักเสบจึงนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวมัน และคนที่เป็นสิว แต่ส่วนใหญ่ จะเป็นการศึกษาที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และในรูปแบบการทามากกว่า ข้อมูลของการรับประทานยังมีไม่มาก ยังคงต้องศึกษาเพิ่มต่อไป