ข่าวสาร

อาการเสี่ยงโรค JDM ในเด็ก

มาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งโรคผิวหนังในเด็กที่หายากแต่ไม่ควรมองข้ามกันค่ะ นั่นก็คือ 
 
“โรคผิวหนัง และกล้ามเนื้ออักเสบในเด็ก (Juvennile Dermatomyositis)” 
 
หรือเรียกสั้นๆว่า JDM เป็นโรคที่มีอาการทางผิวหนัง เช่น ผื่น ร่วมกับการอักเสบของกล้ามเนื้อพบได้ไม่บ่อย ในช่วงอายุ 5-14 ปี  ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทาน และพันธุกรรม ผื่นที่พบในโรคผิวหนังและกล้ามเนื้ออักเสบในเด็กมีหลายลักษณะ บริเวณหนังตาจะพบเป็นผื่นสีม่วงแดง แก้มและจมูกจะมีผื่นสีแดงรูปผีเสื้อ และมีผื่นสีม่วงอมแดงบริเวณหลังมือเหนือข้อนิ้ว ผิวหนังบางลง มีหลอดเลือดฝอยบริเวณใต้ผิวหนังขยายตัว มีการอักเสบของไขมันใต้ผิวหนังบริเวณที่มีอาการ ผิวหนังจะดูบุ๋มลง
 
สำหรับอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงใน JDM จะค่อยๆเริ่มขึ้น โดยเด็กอาจจะบ่นเจ็บบริเวณต้นแขนและขาทั้งสองข้าง หรือพบอาการกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินอาหารอ่อนแรง ทำให้กลืนลำบาก มีการสำลักอาหารและปอดบวมตามมา มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาท ระบบหัวใจ บางครั้งอาจมีก้อนหินปูนบริเวณเนื้อเยื่อ ตุ่มนูนบริเวณแขน ขา ศอก และเข่า เมื่อเอกซเรย์แล้วจะเห็นเป็นก้อนแคลเซียมใต้ผิวหนัง (Calcinosis Cutis)
 
 
 
 
การรักษา
 
แพทย์จะวินิจฉัยโดยการตรวจเลือด ดูระดับของเอนไซม์ในกล้ามเนื้อ และคลื่นไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ (Electromyography) หรือตัดชิ้นเนื้อที่ผิวหนังและกล้ามเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยา และให้รักษาทั้งแบบรับประทานยาหรือฉีดยา บางครั้งมีการให้ยากลุ่มสเตียรอยด์ หรือยากดภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะช่วยให้อาการทางผิวหนังดีขึ้น จากนั้นควรพักผ่อน ระวังเรื่องการสำลักอาหาร ทาครีมกันแดด และต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด