ข่าวสาร

Dyshidrotic eczema ผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำ

Dyshidrotic eczema ผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำ เป็นผื่นผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่งที่มักจะเป็นเรื้อรัง เป็นๆหายๆ โดยผื่นจะมีลักษณะตุ่มใสๆแข็งๆเกิดที่ฝ่ามือฝ่าเท้า หรือด้านข้างๆ นิ้วมือหรือ นิ้วเท้า โดยผื่นชนิดนี้อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับโรคภูมิแพ้ หรือภาวะการระคายเคือง หรือ การแพ้สารสัมผัส ก็ได้

โดยปัจจัยกระตุ้นให้ตัวโรคกำเริบ อาจจะเกิดจาก การระคายเคืองจากสารต่างๆ เช่น แอลกอลฮอล์เจล หรือล้างมือบ่อยเกินไป หรือเกิดจากการแพ้สารสัมผัส เช่น นิกเกิล น้ำหอม สารกันบูดในผลิตภัณฑ์ หรือบางคน ตัวโรคกำเริบเกิดจากภาวะความเครียด อากาศร้อน ก็เป็นได้ หรือเกิดจากการติดเชื้อราเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนทำให้ตัวโรคกำเริบได้

โดยผื่นจะมีลักษณะตุ่มใสๆ แข็งๆ เกิดที่ฝ่ามือฝ่าเท้า หรือด้านข้างๆ นิ้วมือหรือ นิ้วเท้า หรือ ตุ่มอาจจะพองจนมีขนาดใหญ่หลายเซนติเมตรได้ อาจจะมีการคัน ส่วนใหญ่น้ำใสๆ ด้านในอาจจะเปลี่ยนเป็นหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรีย  ซ้ำซ้อน และลอกเป็นเป็นแผ่นหนาๆ ออกไป

เวลาเจอผู้ป่วยกลุ่มนี้ อาจจะต้องวินิจฉัยแยกโรคกับ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง การติดเชื้อหิด โรคสะเก็ดเงิน ผื่นแพ้ยา ซึ่งการซักประวัติ ร่วมกับการตรวจร่างกาย หรือการขูดตรวจเชื้อราทางห้องปฏิบัติการจะช่วยในการหาวินิจฉัยของโรคได้

ในบางรายถ้าสงสัยผื่นเกิดจากการแพ้สารสัมผัสอาจจะต้องพิจารณาทำทดสอบการแพ้ Patch test เพื่อหาสาเหตุของแต่ละบุคคล โดยสารที่พบว่าคนไข้กลุ่มนี้แพ้บ่อยคือ นิกเกิล โคบอลต์ ยางดำ น้ำหอม สารกับบูดบางตัว ซึ่งสารบางอย่างพบว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับการทำงานของคนไข้ได้

การรักษา การใช้ยาทาสเตียรอยที่มีความเข้มข้นที่เหมาะสม และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง ยังเป็นการรักษาหลักของโรคนี้ นอกจากกนี้ ยากลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอย เช่น calcineurin inhibitor ก็อาจจะช่วยรักษาในช่วงที่ผื่นเป็นไม่มาก หรือในช่วงการ maintenance การดูแลด้านอื่น เช่น พยายามไม่ล้างมือบ่อยๆ หรือหลีกเลี่ยงสารระคายเคือง เช่น แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ร่วมกับการทาครีมบำรุงสำหรับผิวแพ้ง่าย ก็ช่วยทำให้ผื่นหายเร็วขึ้น ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการแคะแกะเกาตัดเล็มดึงขัดถู ที่อาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดการอักเสบซ้ำๆ ทำให้การรักษาล้มเหลวได้ และรักษาสาเหตุ เช่น ภูมิแพ้ เลี่ยงการสัมผัสสารระคายเคือง เลี่ยงสารที่แพ้จากการสัมผัส

ในรายที่ทำการรักษาด้วยยาข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรพิจารณาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อพิจารณาการรักษาอื่นๆ ต่อไป เช่น การรับประทานยาสเตียรอย ยากดภูมิคุ้มกัน ฉายแสงแดดเทียม ฉีดโบทูลินั่มท๊อกซินลดเหงื่อ

 

Reference

Norbert R, Peter O F. Other Eczematous Eruptions. In: Jeffrey P. C., Lorenzo C., Warren R. H., editors. Dermatology. 3rd ed, China: Elsevier; 2012. P227-228.

 

Daven N. D., Carol E., Alexa B. Vesicular Palmoplantar Eczema. In: Lowell A. G., Stephen I. K., Barbara A. G., editors. Dermatology in General Medicine. 8th ed, United States: McGraw-Hill 

Company; 2012. P187-193.