ข่าวสาร

เด็กเริ่มใช้ครีมกันแดดได้ ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

เด็กเริ่มใช้ครีมกันแดดได้ ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

 

แสงแดดในปัจจุบันนี้มีความร้อนแรงซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวของคนเรา โดยเฉพาะผิวของเด็กๆซึ่งมีความบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก การทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวของลูกน้อยจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ห้ามพลาดเด็ดขาด ต่อให้แสงแดดมีวิตามินดีช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน อย่างไรก็ตาม หากสัมผัสกับแสงแดดนานๆรังสีอัลตร้าไวโอเลตเป็นตัวการทำให้ผิวหนังหมองคล้ำ เกิดรอยไหม้จากแสงแดด (Sunburn) ทำให้เกิดริ้วรอยที่ผิวหนัง ฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกเช้า แม้ว่าจะไม่ได้มีการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ก็สามารถช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพผิวที่ดีได้

 

โดยครีมกันแดดนี้สามารถเริ่มทาให้กับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป แต่ถ้าอายุต่ำกว่า 6 เดือนยังไม่แนะนำให้ทาครีมกันแดดค่ะ เนื่องจากผิวของเด็กบังบอบบางอยู่มาก อาจเกิดการแพ้และระคายเคืองจากสารเคมีได้

 

เด็กเล็ก

ส่วนใหญ่เริ่มใช้กันแดดได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เด็กเล็กมีผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย จึงควรเลือกครีมกันแดดที่ทำมาจากสารประเภท Physical Sunscreen ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี เนื่องจากแต่ละผลิตภัณฑ์ก็มีส่วนผสมแตกต่างกัน แนะนำให้อ่านฉลากกำกับทุกครั้งก่อนการใช้

 

เด็กโต

สามารถใช้ครีมกันแดด ที่มีส่วนผสมทั้งสารในกลุ่ม Physical Sunscreen และ Chemical Sunscreen ซึ่งมีคุณสมบัติในการซึมเข้าสูู่ผิวหนังได้ง่าย หลังจากทาจะไม่เหนอะหนะ หรือแสบตาเวลาเหงื่อออก

การเลือกครีมกันแดดควรเลือกที่มีค่า SPF (Sun Protection Factor) 30 ขึ้นไป หากพาลูกไปเที่ยวทะเลหรือพาไปว่ายน้ำ ควรเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถด้านการกันน้ำ (Water Resistant) และควรหาซ้ำทุก 2 ชม. ที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วง 10.00 – 16.00 . ให้ลูกใส่เสื้อผ้าสีอ่อน เสื้อผ้าแขนขายาว การสวมหมวกหรือกางร่ม หาที่กำบังแดด เช่น อยู่ใต้ร่มไม้ นอกจากนี้ รังสียูวียังอันตรายต่อดวงตาของลูกน้อย การให้ลูกสวมแว่นกันแดดได้มาตรฐาน ป้องกันรังสียูวี จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดต้อกระจกได้ 

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111

 

                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                     Line @asokeskinhospital