ข่าวสาร

5 ขั้นตอนลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส “ไวรัสโควิด19”

5 ขั้นตอนลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส “ไวรัสโควิด19”

ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของ"โควิด 19" เชื่อว่าหลายคนกำลังวิตกกังวลว่า เราจะได้รับการติดเชื้อไวรัสตัวนี้หรือไม่ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน และมักจะถามตนเองว่า..ฉันตัวร้อนไหม? ไอ มีน้ำมูกนิดๆ รึเปล่าทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนก็สามารถเกิดอาการภูมิแพ้ ไอ จาม หรือมีน้ำมูก จากการเป็นไข้หวัดธรรมดาได้ โดยไม่ได้ติดเชื้อโควิด 19 วันนี้เราจะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด 19

1.วิธีป้องกันตนเองจากโควิด19

- ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาออกไปทำกิจกรรมภายนอกบ้าน

- ปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม ด้วยกระดาษทิชชู หรือหน้ากากอนามัย

- หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่(ควรถูสบู่นาน 20 วินาที)ค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือ

- พยายามไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก หรือใบหน้าโดยไม่จำเป็น

- ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจ สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ

- รับประทานอาหารปรุงสุกร้อน หรือปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไข่ให้สุกด้วยความร้อน

- หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีคนหมู่มาก

- ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างเต็มที่

2.จัดเตรียมสบู่ แอลกอฮอล์ เจลทำความสะอาดมือ

เตรียมแอลกอฮอล์ เจลทำความสะอาดมือ สบู ให้ทุกคนได้ล้างมือก่อนเข้าบ้าน และควรเตรียมไว้ที่อ่างล้างมือ ห้องน้ำด้วย โดยจัดเตรียมสบู่ล้างมือให้เพียงพอ

3.ควบคุมสุขลักษณะของบ้าน

สิ่งที่จำเป็นในการลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัส "โควิด 19" คือการควบคุมสุขลักษณะของบ้านและอุปกรณ์เครื่องใช้ โดยสาวๆ ควรทำความสะอาดตัวบ้านและบริเวณโดยรอบ เช่น พื้น ผนัง ประตู และจุดหรือบริเวณที่มีการใช้ร่วมกัน เช่น กลอนหรือลูกบิดประตู ราวจับ ราวบันได สวิตช์ไฟ เป็นต้น ด้วยน้ำยาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และให้มีระบบการระบายอากาศและถ่ายเทอากาศภายในบ้าน รวมถึงห้องครัว ต้องทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ เช่น โต๊ะอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุง ประกอบอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานอาหารด้วยน้ำยาทำความสะอาด แล้วเน้นย้ำบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยๆ ในห้องน้ำ ซึ่งอาจเป็นแหล่งที่มีการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ เช่น โถส้วม ที่กดชักโครก สายฉีดชำระ กลอนหรือลูกบิดประตู ฝารองนั่ง ฝาปิดชักโครก และก๊อกน้ำอ่างล้างมือ

4.พื่อการสร้างความตระหนักให้เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวและคนรอบข้าง ถึงวิธีการปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด เพราะอย่างน้อยทุกคนจะได้เข้าใจและปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน และเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีให้เกิดขึ้นในครอบครัวของเราด้วย แค่นี้ก็ลดความเสี่ยงไวรัสโควิค 19 ได้ระดับหนึ่ง

5.หากคนในครอบครัวเกิดอาการเจ็บป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อตรวจเสอบว่าติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ พร้อมทั้งแจ้งข้อมูลส่วนตัว ประวัติการเดินทาง การทำงาน สถานที่ที่ไปอย่างละเอียด ทั้งนี้เพื่อปกป้องทุกคนที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ"โควิด 19"ด้วย ช่วงนี้เราอาจต้องเข้มงวดในการใช้ชีวิตของเรา เพื่อลดความเสี่ยงในการติดไวรัส "โควิด 19"ค่ะ

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111

 

                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                     Line @asokeskinhospital