ข่าวสาร

กลากน้ำนม...เกิดจากนมจริงหรือไม่?

กลากน้ำนม...เกิดจากนมจริงหรือไม่?

กลากน้ำนม…ชื่อโรคอาจทำให้พ่อแม่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่ากลากน้ำนมเกิดมาจากน้ำนมหกใส่ผิวหรือติดเชื้อ แต่ความจริงแล้วนั้นกลากน้ำนม เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีที่ชั้นหนังกำพร้า ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ตามปกติ ทำให้ผิวหนังส่วนนั้นจางลง จนกลายเป็นวงด่างขาว ส่วนใหญ่พบในวัยเด็ก ตั้งแต่อายุประมาณ 6-14 ปี ทั้งในเด็กหญิงและเด็กชาย ในผู้ใหญ่พบได้บ้าง แต่มักพบในคนที่มีพันธุกรรมโรคภูมิแพ้ ผิวไวต่อลมและแดด

 

ลักษณะ

กลากน้ำนมจะมีลักษณะผื่นเป็นวงกลมหรือวงรี มีขุยขาวขอบเขตไม่ชัดเจน จึงเห็นชัดในเด็กผิวคล้ำพบบ่อยบริเวณแก้ม คอ แขน แต่ข่าวดีคือโรคหายเองได้ ไม่ทิ้งรอยด่าง แต่สามารถกลับมาเป็นได้อีก หากได้รับการกระตุ้น เช่น ถูกแดดจัด เล่นกีฬากลางแจ้ง

 

การรักษา

การรักษาบางรายอาจหายเองได้ แต่อาจใช้เวลานานหลายเดือนหรือเป็นปีจนกว่าสีผิวจะกลับมาเป็นปกติ และยังต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น เช่น แสงแดด โดยใช้ครีมกันแดด หรือการเล่นกีฬาโดยเลี่ยงช่วงแดดจัด บางรายอาจต้องรักษาโดยยาทากลุ่มสเตียรอยด์ชนิดอ่อนๆ วันละ 1-2 ครั้ง ตามช่วงเวลาที่หมอแนะนำ เพื่อป้องกันแผลข้างเคียงจากการใช้ยา

 

วิธีดูแลผิว

1.รักษาผิวให้ชุ่มชื้นเสมอ ไม่แห้งหรือลอกเป็นขลุย โดยใช้ครีมบำรุงผิวหลังการอาบน้ำทันทีและทุกครั้ง

2.เลือกสบู่และเครื่องสำอางชนิดอ่อนโยนต่อผิว

3.ไม่อาบน้ำร้อนหรืออุ่นจัด เพื่อป้องกันผิวแห้ง

4.หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นโรค เช่น ลมและแดดโดยทาครีมกันแดดเป็นประจำ

 

ภาวะแทรกซ้อนของโรคกลากน้ำนม

โรคกลากน้ำนมแทบไม่พบภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยอาจพบปัญหาเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกที่ตัวโรคส่งผลให้เกิดความไม่สวยงามบนผิวหนัง รวมทั้งผิวหนังที่จะไวต่อแสงแดดมากขึ้นเมื่อต้องโดนแสงแดดเป็นเวลานาน

การป้องกันโรคกลากน้ำนม

โรคกลากน้ำนมไม่สามารถป้องกันได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากสาเหตุการเกิดมาจากหลายปัจจัย แต่สามารถลดความเสี่ยงของโรคได้โดยการดูแลผิวให้ชุ่มชื่นด้วยการทาครีมอยู่เสมอ ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดเป็นประจำ เพื่อช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำร้าย และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111

 

                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                     Line @asokeskinhospital