ข่าวสาร

พระเอกคิวเทน…โคเอนไซม์คิวเทน Coenzyme Q10 กินแล้วดีจริงหรือไม่?

พระเอกคิวเทน…โคเอนไซม์คิวเทน Coenzyme Q10

กินแล้วดีจริงหรือไม่?

ในบรรดาอาหารเสริมของสาว ๆ ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยหรือสาวใหญ่ ต้องมีชื่อของโคเอนไซม์คิวเทน Co-Q10ติดอันดับด้วยอย่างแน่นอน เพราะเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการชะลอความแก่และลดริ้วรอย เรียกได้ว่าเป็นพระเอกของอาหารเสริมเลยก็ว่าได้

Coenzyme Q10เรียกสั้นๆว่า Co-Q10 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างพลังงาน และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีผลต่อความเสื่อมของเซลล์ ซึ่ง Co-Q10 ในร่างกายจะลดลงตามอายุเมื่อมีภาวะเครียดหรือติดเชื้อ

ในทางผิวหนังมีการศึกษาพบว่า การทา Co-Q10 ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น และชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนังได้ โดยเชื่อว่ากลไกคือ การต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และยับยั้งเอนไซม์ที่ไปย่อยสลายคอลลาเจนที่เกิดหลังจากได้รับรังสี UVA

นอกจากนี้ การรับประทาน Co-Q10 ยังช่วยเพิ่มพลังงานร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของหัวใจ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยเสริมการรักษาและป้องกันมะเร็งอีกทั้งช่วยชะลอการดำเนินของโรคพาร์กินสันได้อีกด้วย

แหล่งที่มาของ Co-Q10 ที่สำคัญที่สุดก็คือ เซลล์ร่างกายของเราที่สร้าง Co-Q10 อยู่แล้ว อาจได้รับจากอาหารบ้าง ได้แก่ไข่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ หัวใจ ผลิตภัณฑ์จากนม น้ำมันถั่วเหลือง ผัก รำข้าว ซีเรียล น้ำมันปลา ปลาทะเล ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแม็กเคอเรล ปลาแซลมอน หรืออาหารทะเล เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่าอันที่จริง โคเอ็นไซม์คิวเท็นมีประโยชน์มากกว่านั้นเยอะมากทีเดียว มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

จำเป็นหรือไม่ ที่ทุกคนจะต้องทาน?

คำถามแรกที่ทุกคนอยากรู้กันคืออาหารเสริมตัวนี้จำเป็นต้องทานทุกคนหรือไม่ ขอตอบได้เลยว่าไม่จำเป็น แต่ถ้าหากทานได้ก็ควรทาน เพราะการที่ร่างกายจะสร้างโคเอ็นไซม์คิวเทนขึ้นมาใช้เองนั้น ค่อนข้างทำได้ยากและต้องใช้เวลา ยิ่งถ้าหากอายุพ้นช่วงวัยเลข 2 ไปแล้ว ก็สร้างได้ยากขึ้นไปอีก จนทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าและลำตัวขึ้น นอกจากนี้ การทานยาบางชนิด ก็มีผลข้างเคียงด้วยการไปทำลายโคเอ็นไซม์คิวเท็นอีกด้วย

ประโยชน์อื่นๆ นอกจากลดริ้วรอยและชะลอความแก่

อย่างที่บอกว่า โคเอ็นไซม์คิวเทน ยังมีประโยชน์อีกมากมายดังต่อไปนี้

1.ไม่ทำให้อ่อนล้า หรือรู้สึกเพลี โคเอ็นไซม์คิวเทน มีความสำคัญในเรื่องของการสร้างพลังงานให้กับเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เมื่อเซลล์แข็งแรงดี ก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้เรารู้สึกสดชื่นแจ่มใสเกือบตลอดเวลา

2.หัวใจแข็งแรง เพราะหัวใจเป็นอวัยวะชนิดหนึ่งที่ทำงานหนักมาก ๆ โดยเฉพาะการสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่างๆ เพราะฉะนั้นหัวใจจึงจำเป็นต้องใช้พลังงานจากเซลล์มากเป็นพิเศษ ซึ่งโคเอ็นไซม์คิวเท็นสามารถตอบโจทย์นี้ได้ เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปแล้ว ก็จะทำให้ระบบหัวใจและระบบหลอดเลือดทำงานได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งลดความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคหัวใจวายอีกด้วย

 

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111

 

                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222

 

 

 

 

 

 

                     Line @asokeskinhospital