สาระน่ารู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ป้องกันยุง

เมื่อฤดูฝนมาเยือน นอกจากจะต้องดูแลสุขภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังและไม่ควรมองข้ามก็คือ การแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ที่มี “ยุง” เป็นพาหะนั่นเอง
ส่วนประกอบในสารกันยุง มีทั้งเป็นสารที่สกัดมาจากพืช สมุนไพร น้ำมันหอมระเหย และยาทากันยุงที่มีส่วนผสมเป็นสารสังเคราะห์ เช่น DEET ในหลายๆยี่ห้อ เขียนว่า Free of DEET “DEET” จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันยุงกัดได้ตั้งแต่ 2-10 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของ DEET ตั้งแต่ 4-100% แต่ในเด็กอายุน้อยกว่า 4 ปี ไม่ควรใช้ที่มีความเข้มข้นของ DEET มากว่า 10% ยากันยุงที่ดีต้องไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ล้างออกง่าย ไม่เหนอะหนะ ไม่เปื้อนเสื้อผ้า และที่สำคัญคือไม่ตกค้าง